Satun chu trong cong tac quan ly tai nguyen thien nhien hinh anh 1(Nguồn: Vietnam+)

Satun là một tỉnh vùng biên của Thái Lan, tiếp giáp với Malaysia trên Biển Adaman. Vườn quốc gia đại dương Tarutao được coi là một trong những khu du lịch sinh thái nổi tiếng nhất của vùng đất thanh bình này.

Cơ quan Quản lý hành chính tỉnh Satun vừa tổ chức một cuộc họp ủy ban cố vấn Vườn quốc gia đại dương Tarutao nhằm thảo luận việc xây dựng mạng lưới bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Tỉnh Satun muốn tất cả các ban ngành đóng vai trò lớn hơn trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên ở Tarutao, dựa trên sự phát triển bền vững.

Cuộc họp cũng bàn thảo cách giải quyết các vấn đề môi trường và chuẩn bị đối phó với lượng du khách gia tăng trong mùa du lịch biển, giữa tháng Ba và tháng Tư hàng năm.

Vườn quốc gia đại dương Tarutao - khu bảo tồn biển đầu tiên của Thái Lan, được thành lập ngày 19/4/1974.

Có tổng diện tích biển đảo khoảng 1.490km2, gồm 51 hòn đảo lớn nhỏ, là một bộ phận của tỉnh Satun.

Hai quần đảo lớn bao gồm cả Tarutao và Adang-Rawi. Tarutao là đảo lớn nhất với diện tích lên tới 152 km2.

Đảo Tarutao thuộc quận Mueang, cách thành phố Satun khoảng 40km và chỉ cách đảo Langkawi của Malaysia 5km. Năm 1982, Tarutao được công nhận là một trong những Vườn Di sản và Dự trữ ASEAN.

Tarutao có cảnh quan thiên nhiên tráng lệ và những rạn san hô tuyệt đẹp, thích hợp cho hoạt động nghiên cứu tự nhiên và nghỉ dưỡng. Địa danh Tarutao có nguồn gốc từ tiếng Malaysia “Ta Lo Tarau” nghĩa là “nhiều vịnh.”

Từ năm 1938-1948, Tarutao được dùng để giam giữ các tù nhân chính trị với án giam dài hạn. Một trung tâm đào tạo nghề cũng được thành lập tại đây để cải tạo những người bị kết án.

Vườn quốc gia đại dương này còn bao gồm cả khu định cư của “người digan biển,” những cư dân của đảo từ nhiều năm trước, hiện vẫn còn giữ nhiều tập tục truyền thống trong đời sống của họ.

Tarutao mở cửa cho du lịch từ năm 1974. Vườn quốc gia này là nơi sinh trưởng của thảm thực vật đa dạng, một khu bảo tồn cho nhiều loài động vật hoang dã và các loài chim.

Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều dòng suối, thác và hang động, hầu hết vùng núi non của Vườn quốc gia được bao phủ bởi các khu rừng nguyên sinh rộng lớn, chỉ có thể đến được bằng con đường mòn tự nhiên.

Một trong những địa điểm thú vị ở Tarutao là Ao Pante Malacca, nằm trên bờ biển phía Tây. Khu vực này, với bãi cát trắng trải dài, là nơi đặt trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia và một trung tâm dịch vụ du lịch.

Một triển lãm về tự nhiên và lịch sử của Tarutao được trưng bày tại đây. Ao Pante Malacca đồng thời là một điểm ngắm cảnh kỳ thú, đặc biệt vào lúc hoàng hôn.

Vườn Quốc gia Tarutao cũng cung cấp dịch vụ lưu trú cho du khách trên đảo Tarutao và Adang-Rawi./.
Lê Minh Hưởng/Bangkok (Vietnam+)