Sầu riêng ở Tiền Giang hút hàng, giá tăng gấp ba lần năm trước

Với giá thu mua sầu riêng từ 70.000-75.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với tháng cuối năm 2021, người trồng ở Tiền Giang phấn khởi, tuy nhiên sản lượng sầu riêng không nhiều do chưa tới lứa thu hoạch.
Sầu riêng ở Tiền Giang hút hàng, giá tăng gấp ba lần năm trước ảnh 1Thu hoạch sầu riêng. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Hiện nay, tại Tiền Giang, sầu riêng đang hút hàng và được thương lái thu mua với giá từ 70.000-75.000 đồng/kg, tùy loại và địa bàn, tăng gấp ba lần so với tháng cuối năm 2021.

Đây là đợt tăng giá mạnh đối với sầu riêng - một trong những cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, theo nhiều nhà vườn, sản lượng trong dân chưa có nhiều do các vườn sầu riêng đang vào thời kỳ trổ hoa, xổ nhụy, khoảng vài tháng tới mới đến đợt thu hoạch rộ.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, giá sầu riêng ở Tiền Giang giảm xuống chỉ còn từ 20.000-25.000 đồng/kg, bà con lỗ nặng.

Do vậy, việc sầu riêng hút hàng, giá tăng mạnh mang lại niềm phấn khởi chung cho nông dân vùng chuyên canh trước triển vọng một vụ thu hoạch mới bội thu bù đắp phần nào những thua thiệt do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 đối với sản xuất và đời sống vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Ghi, canh tác 3.500m2 sầu riêng giống RI6 ở xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy cho biết nông dân địa phương trồng phổ biến hai giống sầu riêng chủ lực là RI6 và Mong Thong chất lượng cao.

[Sầu riêng Ri6 của Việt Nam phủ sóng thị trường Australia]

[Tuy nhiên, tùy theo giống sầu riêng, thời gian cho thu hoạch khoảng 3 tháng (đối với RI6) hoặc 3 tháng 10 ngày (đối với Mong Thong) kể từ khi trổ hoa. Với việc nông dân áp dụng phổ biến kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ, sầu riêng ở Tiền Giang có thể cho thu hoạch gần như quanh năm, tùy thời điểm nhiều hoặc ít mà thôi.

Theo ông Ghi, tiếc là trong thời gian này, hầu hết các khu vườn sầu riêng đều chưa tới lứa thu hoạch. Trong khi với năng suất bình quân 25 tấn/ha, mỗi ha sầu riêng thu hoạch đúng vào thời điểm hiện nay sẽ cho lợi nhuận lên đến hàng tỷ đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu, trồng 2.000m2 sầu riêng ở xã Cẩm Sơn (huyện Cai Lậy) cũng cho biết những ngày qua, thương lái tới tận vườn lùng mua sầu riêng nhưng vườn nhà ông nói riêng, khu vực xã Cẩm Sơn nói chung chưa có sản phẩm tham gia thị trường. Dự kiến phải đến tháng 3 âm lịch trở đi, tại địa phương, sầu riêng mới vào đợt thu hoạch rộ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, tỉnh đã xây dựng được vùng chuyên canh sầu riêng trên 14.000ha, tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây là Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước, thị xã Cai Lậy; trong đó riêng huyện Cai Lậy có diện tích lớn nhất, khoảng 9.000ha.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho trái “Sầu riêng Cai Lậy” ở Tiền Giang. Đây là cơ hội để nâng cao giá trị của sản phẩm trái cây đặc sản trên thị trường trong và ngoài nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết với năng suất bình quân khoảng 25 tấn/ha và giá bán dao động trong khoảng từ 50.000-70.000 đồng/kg, mỗi hécta sầu riêng cho nông dân lợi nhận ròng từ 500 triệu đến hàng tỷ đồng mỗi hécta, cao nhất so với các cây ăn quả đặc sản khác của địa phương như thanh long, bưởi da xanh hoặc lúa năng suất cao, rau màu…

Tuy nhiên, do chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch nên giá tiêu thụ sầu riêng Tiền Giang cũng hết sức bấp bênh. Trong năm, có nhiều đợt tăng giá rồi sụt giảm, mất giá đan xen nhau khiến nhà vườn trồng sầu riêng luôn lo lắng trước nguy cơ “được mùa-mất giá.”

Gần đây, tiêu thụ nội địa khá mạnh qua mạng lưới thương lái bán lẻ cũng thiết thực mở ra hướng khả thi về tháo gỡ nút thắt đầu ra cho trái sầu riêng đặc sản Tiền Giang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục