Sau Thuy Dien, Phap den Latvia phat hien thit bo Một trang trại nuôi bò ở Ba Lan. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan Thực phẩm và thú y Latvia ngày 1/2 xác nhận 27kg thịt bò từ một lò mổ của Ba Lan tiếp nhận bò bị bệnh đã được chuyển tới các nhà kho của chuỗi cửa hàng ăn phổ biến Lido tại nước này.

Người phát ngôn của cơ quan trên - bà Ilze Meistere - cho biết hiện chỉ còn 9kg thịt bò "bẩn" Ba Lan lưu kho tại Lido, trong khi 18kg còn lại đã được chế biến thành xúc xích.

Tuy nhiên, may mắn là số xúc xích này chưa được các nhà hàng sử dụng đến.

Giới chức Latvia đã yêu cầu Lido tiêu hủy toàn bộ số thịt bò lưu kho cũng như số xúc xích "bẩn" nêu trên. Các công tác kiểm tra sâu rộng vẫn đang tiếp tục tiến hành để đảm bảo rằng Lido không sử dụng thịt của những con bò bị bệnh để chế biến đồ ăn cho chuỗi cửa hàng của mình.

[Ba Lan xuất khẩu hàng trăm kg thịt bò "bẩn" vào thị trường Pháp]

Trước đó, người đứng đầu ngành thú y của Ba Lan - ông Pawel Niemczuk - cho biết nước này đã xuất khẩu 2.700kg thịt bò nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm sang 11 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Pháp, Romania, Thụy Điển, Hungary, Estonia, Phần Lan, Tây Ban Nha, Litva, Bồ Đào Nha và Slovakia.

Thông tin trên được đưa ra sau khi kênh truyền hình TVN của Ba Lan phát sóng một phóng sự điều tra về một cơ sở giết mổ gia súc đã giết thịt những con bò bị bệnh để xuất khẩu.

Giới chức Ba Lan ngay lập tức ra lệnh điều tra vụ việc, huy động sự vào cuộc của cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông và văn phòng công tố. Cơ sở giết mổ gia súc nói trên đã tạm ngừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.

Ba Lan sản xuất khoảng 560.000 tấn thịt bò mỗi năm, trong đó khoảng 80-85% lượng thịt này được xuất khẩu.

Trước Latvia, Thụy Điển đã xác nhận 240 kg thịt bò "bẩn" trên đã được nhập khẩu và bán cho 4 công ty của nước này. Trong khi đó, giới chức Pháp cũng cho biết gần 800 kg thịt bò bị nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm xuất xứ từ Ba Lan đã được nhập khẩu vào nước này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)