Saudi Arabia da hoan toan khoi phuc san luong dau mo hinh anh 1Nhà máy lọc dầu Saudi Aramco ở Dammam, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, khoảng 450km về phía đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng kiêm Thái tử Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman ngày 3/10 cho biết nước này đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi tháng trước và hiện đang tập trung vào việc niêm yết cổ phiếu của tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco.

Phát biểu tại một hội nghị năng lượng diễn ra ở Moskva (Nga), Thái tử Saudi Arabia cho biết sản lượng dầu hiện tại của vương quốc này đạt 11,3 triệu thùng/ngày.

Trước đó, ngày 25/9, các nguồn tin liên quan đến hoạt động của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết sản lượng dầu thô của hai cơ sở gồm Khurais và Abqaiq hiện đạt lần lượt 1,3 triệu thùng/ngày và 4,9 triệu thùng/ngày.

Các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu nêu trên của Saudi Aramco đã gây tổn thất to lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu hàng đầu của thế giới./.

(Vietnam+)