Saudi Arabia không giới hạn số người tham gia lễ hành hương Hajj

Bộ trưởng phụ trách các lễ Hajj và Umrah, cho biết số lượng người được phép tham gia hành hương Hajj năm 2023 sẽ trở về mức trước đại dịch và không giới hạn độ tuổi.
Saudi Arabia không giới hạn số người tham gia lễ hành hương Hajj ảnh 1Saudi Arabia sẽ không giới hạn số lượng người tham dự lễ hành hương Haji năm nay. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/1, Saudi Arabia thông báo sẽ không giới hạn số người tham gia lễ hành hương Hajj năm nay, sau 3 năm áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19.

Ông Tawfiq al-Rabiah, Bộ trưởng phụ trách các lễ Hajj và Umrah, cho biết số lượng người được phép tham gia hành hương Hajj năm 2023 sẽ trở về mức trước đại dịch, không giới hạn độ tuổi.

Bộ trưởng Tawfiq al-Rabiah công bố thông tin trên tại lễ khai mạc Expo Hajj - sự kiện kết hợp hội nghị và triển lãm về các dịch vụ liên quan các nghi lễ Hajj và Umrah. Sự kiện kéo dài 4 ngày tại Jeddah.

Cũng theo Bộ trưởng Tawfiq al-Rabiah, phí bảo hiểm cho những người hành hương Umrah sẽ giảm 63% trong khi những người hành hương Hajj cũng được giảm 73% chi phí trên.

Lễ hành hương Hajj diễn ra vào tháng 6, là một trong 5 nghi lễ quan trọng nhất của người theo đạo Hồi.

[Bắt đầu lễ hành hương linh thiêng Hajj của người Hồi giáo]

Năm 2019, khoảng 2,5 triệu người đã tham gia lễ hành hương này. Trong 2 năm 2020 và 2021, số lượng người tham gia giảm mạnh do các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch COVID-19 và chỉ có người Saudi Arabia được phép hành hương.

Khoảng 60.000 người có chứng nhận tiêm phòng COVID-19 đủ các mũi cơ bản được tham dự nghi lễ năm 2021, trong khi năm 2020 chỉ có 1.000 người tham gia.

Năm 2022, sau khi Saudi Arabia nới lỏng các hạn chế, theo đó cho phép người nước ngoài tham gia hành hương, gần 900.000 người, trong đó có 780.000 người nước ngoài, đã đến tham gia nghi lễ này.

Người hành hương phải đáp ứng các điều kiện gồm dưới 65 tuổi, có chứng nhận tiêm phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục