Saudi Arabia chuẩn bị lễ hành hương đến Mecca lớn nhất kể từ đại dịch

Hồi tháng Tư vừa qua, Saudi Arabia thông báo cho phép khoảng 1 triệu tín đồ Hồi giáo, trong đó có 850.000 tín đồ nước ngoài, tham gia lễ hành hương tới Thánh địa Mecca.
Saudi Arabia chuẩn bị lễ hành hương đến Mecca lớn nhất kể từ đại dịch ảnh 1Các tín đồ Hồi giáo hành hương đến Thánh địa Mecca (Saudi Arabia), ngày 22/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng nghìn tín đồ Hồi giáo trong trang phục trắng bắt đầu đổ về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để tham dự lễ hành hương lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các biểu ngữ chào đón các tín đồ Hồi giáo, bao gồm cả những du khách quốc tế đầu tiên kể từ năm 2019, tràn ngập các quảng trường và con phố, trong khi lực lượng an ninh tăng cường tuần tra thành phố linh thiêng này, nơi sinh của Nhà tiên tri Mohammed. Giới chức Saudi Arabia ngày 3/7 cho biết cho tới nay, ít nhất 650.000 tín đồ Hồi giáo từ nước ngoài đã đến nước này.

Hồi tháng Tư vừa qua, Saudi Arabia thông báo cho phép khoảng 1 triệu tín đồ Hồi giáo, trong đó có 850.000 tín đồ nước ngoài, tham gia lễ hành hương tới Thánh địa Mecca.

Những người này phải đáp ứng yêu cầu là đã tiêm chủng và dưới 65 tuổi. Đối với những người đến từ nước ngoài, họ cần phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

[Saudi Arabia nới lỏng hạn chế, mở rộng quy mô lễ hành hương tới Mecca]

Nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan, giới chức Saudi Arabia cho hay sẽ huy động hơn 4.000 nhân viên tham gia khử trùng và vệ sinh 10 lần/ngày tại Đại Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque - vốn được xây bao quanh đền thờ Kaaba, nơi mà các tín đồ Hồi giáo coi là linh thiêng nhất.

Ước tính, hơn 130.000 lít dung dịch khử trùng sẽ được sử dụng mỗi lần tẩy rửa. Dù quy định đeo khẩu trang đã được nới lỏng tại các khu vực công cộng tại quốc gia Trung Đông này, song các tín đồ khi đến Đại thánh đường Grand Mosque sẽ phải tuân thủ biện pháp phòng dịch trên.

Lễ hành hương tới Thánh địa Mecca là một trong năm trụ cột của Hồi giáo mà mỗi tín đồ theo đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời. Thông thường, cuộc hành hương kéo dài trong hai tháng và diễn ra 10 ngày sau khi tháng Ramadan kết thúc.

Đây là lễ tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới với hàng triệu người tham gia hằng năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục