Saudi Arabia ngừng bơm dầu thô, giá dầu thế giới tăng hơn 1%

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 14/5, sau khi nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia ngừng bơm dầu thô trên đường ống dẫn dầu chính của nước này.
Saudi Arabia ngừng bơm dầu thô, giá dầu thế giới tăng hơn 1% ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 14/5, sau khi nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia ngừng bơm dầu thô trên đường ống dẫn dầu chính của nước này sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm đường ống dẫn dầu này.

Diễn biến trên xảy ra giữa bối cảnh thị trường đang chờ đợi báo cáo từ Viện Dầu khí quốc gia Mỹ (API) về dự trữ năng lượng nước này, với dự đoán rằng lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm 800.000 thùng trong tuần trước (kết thúc ngày 10/5), đánh dấu tuần sụt giảm thứ hai liên tiếp.

Khép lại phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tăng 74 xu Mỹ (1,2%), lên 61,78 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 1,01 USD (1,4%), lên 71,24 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ ngày 6/5 và của dầu WTI kể từ ngày 8/5.

[Giá dầu thị trường thế giới đi xuống theo đà giảm trên Phố Wall]

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih, cho biết hai trạm bơm trên đường ống dẫn dầu từ các giếng dầu ở tỉnh miền Đông của nước này tới thành phố Yanbu nằm bên bờ Biển Đỏ đã là mục tiêu bị tấn công trong ngày 14/5.

Đường ống dẫn dầu quan trọng này có chiều dài 1.200km với công suất vận chuyển ít nhất 5 triệu thùng/ngày. Saudi Arabia coi đây là hành động khủng bố hai ngày sau khi các tàu chở dầu của nước này bị tấn công ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu sẽ tăng cao hơn dự kiến trong năm nay trong khi tăng trưởng nguồn cung có thể chậm lại, nhất là trong trường hợp OPEC hạn chế nâng sản lượng.

Tuy nhiên, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ đạt mức “đỉnh” trong tháng Sáu tới, đạt 8,5 triệu thùng/ngày.

Hiện thị trường đang hy vọng vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung sau khi xuất hiện các tín hiệu tích cực mới đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục