Se ho tro va boi thuong cho ba thuyen vien tro ve tu Somalia hinh anh 1Thuyền viên Nguyễn Văn Xuân trở về sân bay Nội Bài ngày 25/10. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Công ty xuất khẩu lao động và các cơ quan chức năng đang tích cực đàm phán, giải quyết chế độ tiền lương, bảo hiểm, hỗ trợ cho các thuyền viên bị cướp biển Somali bắt giữ từ năm 2012 vừa trở về.

Trao đổi với phóng viên ngày 26/10, ông Trần Hữu Hưng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vinamotor, công ty đưa ba thuyền viên đi làm vệc ở nước ngoài khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm việc với các bên liên quan để giải quyết các chế độ, lương, bảo hiểm xã hội trong thời gian ba thuyền viên bị bắt theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên...”

Đại diện Công ty Vinamotor cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, Vinamotor đã thăm hỏi hỗ trợ gia đình thuyền viên 15 triệu đồng/gia đình và đã thanh toán tiền đặt cọc chống trốn cho gia đình lao động cả gốc và lãi vào tháng 5/2013. Ngoài ra, thuyền viên sẽ còn được nhận khoản hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước…”

Theo đại diện Vinamotor, trong quá trình đàm phán, chủ tàu Đài Loan vẫn gửi 1.600 USD/tháng cho hải tặc Somalia để nuôi toàn bộ thủy thủ đoàn và vẫn trả lương cho các lao động đến hết tháng 3/2013.

Ngày 13/10/2016, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao có công văn thông báo về việc 3 thuyền viên trên tàu Naham 3 bị hải tặc Somalia bắt giữ sẽ được thả và Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) sẽ đưa các thuyền viên từ Somalia về Kenya. Ngày 18/10, Tổng Công ty Vinamotor đã chuyển 5.000 USD đến Quỹ Bảo hộ công dân và Pháp nhân Việt Nam để Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania mua vé máy bay cho 3 thuyền viên về nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cũng đã yêu cầu Vinamotor làm việc với công ty môi giới và chủ sử dụng thuyền viên thanh toán lương, các chế độ bảo hiểm, chi phí hỗ trợ lao động trong thời gian thuyền viên bị hải tặc Somalia bắt giữ và chi phí đưa 3 thuyền viên về nước sau khi được giải cứu. Người lao động sẽ được nhận khoản hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Trước đó, vào tháng 3/2012 tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu có các thuyền viên đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam. Ba thuyền viên Việt Nam trên tàu cá này là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An). Ngày 25-10, ba thuyền viên trên đã được đưa về nước./.
Hồng Kiều (Vietnam+)