Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần, trên cơ sở thẩm định mới đây, Bộ đã cơ bản thống nhất với phương án tái cơ cấu Tổng công ty Lương thực miền Bắc.
Tổng công ty Lương thực miền Bắc được định hướng tập trung vào phát triển ngành nghề kinh doanh chính; đa dạng các sản phẩm lương thực để trở thành một tổng công ty chế biến, kinh doanh lương thực mạnh.
Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực, an ninh về muối, Tổng công ty sẽ chú trọng phương thức tổ chức “liên kết 4 nhà” nhằm đảm bảo quy trình sản xuất, chế biến tiêu thụ thống nhất và khép kín; đầu tư kinh doanh các sản phẩm lương thực, nông sản chất lượng cao.
Tổng công ty Lương thực miền Bắc đề ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu bình quân 6,5%/năm, với tổng doanh thu đạt hơn 24.290 tỷ đồng vào năm 2015; tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn đầu tư của chủ sở hữu đạt bình quân 15,7%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 327 triệu USD.
Tổng số lao động đến năm 2015 toàn tổ hợp khoảng 7.100 người, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.
Đối với công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh, Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Muối Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lương thực cấp I Lương Yên tiếp tục duy trì là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đến năm 2015.
Ngành lương thực và ngành muối là hai lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, bao gồm nhiều công đoạn thu mua, bảo quản, chế biến, bán buôn, bán lẻ, xuất nhập khẩu... nhằm đảm bảo an ninh lương thực, an ninh muối và góp phần bình ổn giá.
Ngoài ra, Tổng công ty có thể bổ sung ngành nghề cho thuê tài sản, nhà kho, văn phòng vào lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh chính để khai thác cơ sở vật chất hiện có nhằm giúp tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho người lao động.
Tổng công ty sẽ thoái 100% vốn đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, sản xuất bia và Công ty cổ phần Muối miền Nam bắt đầu từ năm 2012, đồng thời giảm tỷ lệ vốn nhà nước tại các công ty cổ phần mà Nhà nước không cần giữ cổ phần chi phối./.
Tổng công ty Lương thực miền Bắc được định hướng tập trung vào phát triển ngành nghề kinh doanh chính; đa dạng các sản phẩm lương thực để trở thành một tổng công ty chế biến, kinh doanh lương thực mạnh.
Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực, an ninh về muối, Tổng công ty sẽ chú trọng phương thức tổ chức “liên kết 4 nhà” nhằm đảm bảo quy trình sản xuất, chế biến tiêu thụ thống nhất và khép kín; đầu tư kinh doanh các sản phẩm lương thực, nông sản chất lượng cao.
Tổng công ty Lương thực miền Bắc đề ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu bình quân 6,5%/năm, với tổng doanh thu đạt hơn 24.290 tỷ đồng vào năm 2015; tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn đầu tư của chủ sở hữu đạt bình quân 15,7%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 327 triệu USD.
Tổng số lao động đến năm 2015 toàn tổ hợp khoảng 7.100 người, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.
Đối với công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh, Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Muối Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lương thực cấp I Lương Yên tiếp tục duy trì là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đến năm 2015.
Ngành lương thực và ngành muối là hai lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, bao gồm nhiều công đoạn thu mua, bảo quản, chế biến, bán buôn, bán lẻ, xuất nhập khẩu... nhằm đảm bảo an ninh lương thực, an ninh muối và góp phần bình ổn giá.
Ngoài ra, Tổng công ty có thể bổ sung ngành nghề cho thuê tài sản, nhà kho, văn phòng vào lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh chính để khai thác cơ sở vật chất hiện có nhằm giúp tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho người lao động.
Tổng công ty sẽ thoái 100% vốn đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, sản xuất bia và Công ty cổ phần Muối miền Nam bắt đầu từ năm 2012, đồng thời giảm tỷ lệ vốn nhà nước tại các công ty cổ phần mà Nhà nước không cần giữ cổ phần chi phối./.
Hoàng Tùng (TTXVN)