Sec khong cho Trung Quoc dau thau xay dung lo phan ung hat nhan hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Dukovany của Cộng hòa Séc. (Nguồn: cez.cz)

Theo hãng tin Reuters ngày 29/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha, Cộng hòa Séc cho biết Bắc Kinh đã phản đối thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Séc bởi không cho phép các công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới vì lý do an ninh quốc gia.

Trong một thông báo, Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: "Trung Quốc kiên quyết phản đối việc khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia của Séc. Điều này sẽ tạo ra một rào cản không đúng thực tế đối với việc thâm nhập thị trường của các công ty Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi Séc áp dụng triệt để các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng.”

[Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo trong nước]

Trước đó ngày 28/1, Chính phủ Séc và lãnh đạo các đảng đối lập vừa nhất trí rằng nhiều khả năng việc tổ chức đấu thầu xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới tại Nhà máy điện hạt nhân Dukovany của nước này sẽ không có sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Công thương Séc Karel Havlicek, đối với các đảng chính trị ở nước này, Trung Quốc là nhà thầu không khả thi.

Tổng công ty Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) nằm trong số 5 nhà thầu tiềm năng cùng với các công ty của Pháp, Hàn Quốc, Mỹ và Nga có khả năng xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới của Séc trị giá hàng tỷ USD./.

Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)