Khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ (Ai Cập) tiếp tục thu hút một lượng lớn du khách, dù mới đây đã một người Đức tử vong và nhiều người bị thương do bị cá mập tấn công.

Chính quyền tỉnh Nam-Sinai đã áp đặt những biện pháp an ninh mới nghiêm ngặt hơn tại các khách sạn và những trung tâm lặn biển để bảo vệ cho du khách đang đổ về đây ngày một nhiều.

Ông Carsten Fritz, chuyên gia du lịch cao cấp cho biết, du lịch tại Sharm el-Sheikh không bị ảnh hưởng bởi sự việc cá mập tấn công du khách vừa qua, đồng thời cho biết đến lúc này việc hủy đặt phòng tại đây rất thấp.

Ông Fritz khẳng định, Sharm el-Sheikh luôn là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến Ai Cập vì tiềm năng du lịch to lớn, cảnh quan thiên nhiên đẹp, với những bãi cát mịn và thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch biển như lặn.

Chính quyền tỉnh Nam-Sinai đã thông báo các bãi biển sẽ mở cửa trở lại trong những ngày tới, đi kèm với đó là việc áp dụng đồng bộ những quy tắc an ninh mới cho tất cả các khách sạn và trung tâm lặn.

Trước khi bước vào mùa Giáng sinh, các khách sạn đang áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết mà chính phủ đề ra trước khi mở cửa trở lại những bãi biển nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, như khoanh vùng bãi tắm, dựng các hàng rào lưới kiểm soát, nhân viên cứu hộ tuần tra thường xuyên trên những vùng biển lân cận, thông báo sự nguy hiểm cho du khách khi họ thả thức ăn cho cá...

Theo điều tra của các nhà khoa học, sự thay đổi thói quen ăn uống là nguyên nhân chủ yếu khiến cá mập ở biển Đỏ tấn công người. Sự thay đổi này là do hoạt động của chính con người gây ra như du khách ném cá chết làm mồi cho cá mập, một số thợ lặn đã đem thức ăn cho cá mập để thu hút chúng để chụp ảnh.

Những hành động này làm cho cá mập dần dần có thói quen kiếm mồi trên mặt biển và đây chính là mầm mống của nguyên nhân xuất hiện hiện tượng cá mập tấn công người.

15 năm qua, sự phát triển của nghành du lịch Ai Cập, đất nước của những Pharaoh huyền thoại đã làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt của Sharm el-Sheikh, và đã biến nơi đây trở thành một trong những khu nghỉ dưỡng hiện đại và sang trọng bậc nhất.

Tại Sharm el-Sheikh có rất nhiều địa chỉ để du khách có thể tham quan như khu chợ cổ, khu phố Al-Maya với rất nhiều siêu thị và quán ăn, hay khu phố du lịch nổi tiếng Naam Bay, nơi có trung tâm mua sắm miễm thuế 7 sao./.

Thanh Bình/Cairo (Vietnam+)