Xuân Hinh trong buổi họp báo chiều 21/9 tại Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Lần đầu làm liveshow riêng kỷ niệm 40 năm chặng đường hoạt động nghệ thuật, Xuân Hinh show sẽ có tên “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” diễn ra lúc 20 giờ, ngày 5/10 tại trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Xuân Hinh bộc bạch, ban đầu anh định đặt tên show của mình là “Xuân Hinh – Một đời cười khóc” nhưng nghĩ đi nghĩ lại thấy nói “một đời” thì nghe tuyên ngôn,  hô khẩu hiệu quá. Thế rồi, anh định đổi sang tên gọi “Xuân Hinh – Một quãng hề chèo” thế nhưng nghe đi nghe lại cũng chẳng xuôi tai.

Mãi đến những ngày cuối cùng rậm rịch họp báo chương trình, anh mới nghĩ, 40 năm nghiệp diễn của mình được khán giả yêu thương, làng sân khấu hề chèo có biết bao người tài, Xuân Hinh cũng chỉ dám nhận mình là kẻ chọc cười dân dã.

Với ý nghĩ ấy, cái tên “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” đã được Xuân Hinh chọn cho đêm diễn mà anh cho rằng lớn nhất, quan trọng nhất trong cuộc đời biểu diễn của mình.

Song, tên gọi thì khiêm tốn là vậy, nhưng Xuân Hinh không phải ngôi sao duy nhất. Chương trình cũng không cố gắng chắt lọc và cô đọng để tập trung vào chân dung “kẻ chọc cười dân dã” Xuân Hinh. Trái lại, “Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã” sẽ được làm rất hoành tráng, tưng bừng bởi sự góp mặt của nhiều gương mặt ngôi sao, nhiều món chính, món phụ giống như bữa tiệc buffet thỏa thuê “đãi” khán giả.

Theo nghệ sỹ Xuân Bắc, người dẫn chuyện Xuân Hinh show thì đây là chương trình nghệ thuật đầu tiên cộng hưởng bởi ba đạo diễn hàng đầu Việt Nam là Phạm Hoàng Nam (sân khấu) - Lê Hùng (sân khấu) - Đỗ Thanh Hải (kịch bản). Thậm chí, theo Xuân Hinh, sẽ không có một sân khấu nào hội đủ những tinh hoa đó.

Xuân Hinh và các 'ngôi sao' khách mời sẽ góp mặt trong chương trình. (Ảnh: BTC)

Ngoài lời cam kết về sân khấu của “Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã” sẽ "đẹp lộng lẫy, đẹp tuyệt vời" bởi bàn tay đạo diễn của Phạm Hoàng Nam, Xuân Hinh show còn có sự góp mặt của 30 nghệ sỹ đình đám trong làng nghệ thuật Việt Nam (?)

Ngoài những cái tên quen thuốc gắn liền với con đường nghệ thuật của Xuân Hinh như nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền, Huyền chèo, Hồng Vân, Quang Thắng, Vân Dung, “Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã” còn có sự góp mặt của những cái tên mà nếu nghe thì rõ là chẳng mấy liên quan, như: Bằng Kiều, Tùng Dương (?)

Lý giải về điều này, Xuân Hinh chia sẻ: “Show diễn lần này của tôi rất lớp lang và bề thế. Tôi giờ chỉ thích cùng anh em đồng nghiệp cùng chung sức làm ra những cái mới. Ngoài phần truyền thống, tôi muốn có yếu tố đương đại. Bên cạnh việc tôi sẽ diễn lại với Thanh Thanh Hiền vở ‘Người ngựa ngựa người’ thì hai chúng tôi sẽ sáng tạo những cái mới mà khán giả chưa từng được xem bao giờ. Còn vì sao lại có mặt Bằng Kiều và Tùng Dương, thế nó mới hay và độc nhé. Thử nghĩ xem, khán giả sẽ lần đầu nghe Xuân Hinh hát cho Bằng Kiều diễn hài, hay Xuân Hinh múa cho Tùng Dương hát.”

Riêng về việc góp mặt của diễn viên Hoài Thu (vợ thứ 5 của đạo diễn Lê Hùng - PV), theo Xuân Hinh đây sẽ là nhân tố mới cho chương trình. Xuân Hinh sẽ diễn với Hoài Thu vở diễn mới, được ấp ủ suốt thời gian qua mang tên "Của gia bảo."

Một phần không thể thiếu, Xuân Hinh bật mí với show diễn lần này, anh vẫn sẽ "đãi" khán giả của mình bằng vở chèo cổ “Ngũ biến.” Trong 10 phút, Xuân Hinh sẽ biến hóa thành 5 nhân vật khác nhau mang đậm dấu ấn và phong cách của anh. Hay, khán giả sẽ được mãn nhãn trong không gian “thoát tục” của màn hầu đồng “Giá cô sáu,” mà theo lời Xuân Hinh, là sẽ “lớn nhất và hoành tráng nhất Việt Nam.”/.