Nhân viên y tế Sierra Leone chăm sóc bệnh nhân nhiễm Ebola. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, chính quyền Sierra Leone cho biết trong 4 tuần qua, nước này không ghi nhận ca nhiễm Ebola mới nào, tiếp tục quá trình đếm ngược đến ngày tuyên bố chấm dứt dịch Ebola.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người đứng đầu Trung tâm quốc gia đối phó với Ebola, ông Palo Conteh thông báo Sierra Leone không ghi nhận trường hợp dương tính với virus Ebola và cũng không có thêm người nào bị cách ly.

Sau khi hai bệnh nhân Ebola cuối cùng được xuất viện ngày 27/9 vừa qua, Sierra Leone bắt đầu đếm ngược 42 ngày trước khi tuyên bố hết dịch Ebola, tức ngày 8/11 tới.

Theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nước có thể tuyên bố “thanh toán” dịch Ebola 42 ngày sau khi trường hợp cuối cùng có hai lần được xác nhận âm tính với virus.

Kể từ khi Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea tháng 12/2013, hơn 28.000 người đã nhiễm bệnh và 11.300 người tử vong, chủ yếu ở ba nước Tây Phi là Sierra Leone, Liberia và Guinea.

Riêng tại Sierra Leone, có khoảng 4.000 ca tử vong do Ebola tính từ tháng 5/2014. Hiện cả ba nước không có trường hợp nào bị xác nhận nhiễm Ebola trong hai tuần liên tiếp, một dấu mốc mới trong cuộc chiến chống căn bệnh chết người này.

Tuy nhiên, thông tin khoa học được đăng trên Tạp chí Y học Tân Anh (Mỹ) ngày 14/10 đã "phủ bóng đen" lên nỗ lực chấm dứt dịch Ebola khi kết luận loại virus này có thể tồn tại đến 9 tháng trong tinh trùng của người bị nhiễm.

Nghiên cứu dài hạn đầu tiên về Ebola này cũng củng cố bằng chứng cho rằng virus Ebola có thể "lưu trú" trong cơ thể, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm./.