Singapore cham dut cho phep cong dan Malaysia dung 'ho chieu nhom' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: channelnewsasia)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 5/2, Cơ quan Quản lý Xuất Nhập cảnh Singapore (ICA) cho biết bắt đầu từ ngày 01/01/2021, cơ quan này sẽ chấm dứt áp dụng quy định cho phép công dân Malaysia sử dụng Giấy Di chuyển Tập thể Malaysia (MCTD, do phía Malaysia cấp) để nhập cảnh Singapore.

Thay vào đó, từng công dân Malaysia sẽ phải sử dụng hộ chiếu của mình để nhập cảnh vào Singapore.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Singapore vẫn chấp thuận giấy MCTD được Malaysia cấp cho nhóm các công dân nước này (mỗi nhóm từ 5 đến 20 người) để làm thủ tục nhập cảnh Singapore.

[Singapore phạt tù một nhân viên bốc dỡ vì tráo đổi thẻ hành lý máy bay]

Theo ICA, việc dừng chấp thuận giấy MCTD sẽ tăng cường yếu tố đảm bảo an ninh, đồng thời nâng cao hiệu quả của hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu được kiểm soát của Singapore.

Ngoài ra, trong bối cảnh Singapore đang hướng tới áp dụng rộng rãi hơn nữa quy trình kiểm soát tự động, sử dụng đa dạng các biện pháp kiểm soát sinh trắc học, các MCTD sẽ gây ra những cản trở nhất định do việc kiểm tra các giấy phép này đòi hỏi nhân viên xuất nhập cảnh phải kiểm tra bằng tay và mất nhiều thời gian.

Thống kê cho thấy trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2019, trung bình mỗi năm có khoảng 28.100 giấy MCTD (tương đương khoảng 140.500 người) được các nhóm công dân Malaysia sử dụng để nhập cảnh Singapore.

Malaysia là nước duy nhất có thỏa thuận giấy nhập cảnh theo nhóm với Singapore. Theo ICA, cơ quan này đã thông báo tới cơ quan hữu quan của phía Malaysia về quyết định nói trên./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)