Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Truyền thông Singapore đưa tin Ngoại trưởng nước này Vivian Balakrishnan đã lần lượt tiếp Đại sứ Mỹ Kirk Wagar và Đại sứ Trung Quốc Trần Hiểu Đông trong bối cảnh căng thẳng lên cao khi tàu khu trục USS Lassen của Mỹ tiến hành tuần tra ở Biển Đông.

Tại các cuộc gặp, Ngoại trưởng Balakrishnan đã tái khẳng định lập trường của Singapore rằng nước này ủng hộ tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) khẳng định quan điểm của Singapore rằng các tuyến hàng hải và hàng không qua Biển Đông và các nước có tuyến vận tải thương mại qua Biển Đông, hoặc những nước có tàu và máy bay đi qua Biển Đông, đều có lợi ích trong việc duy trì tự do hàng hải và hàng không tại đây.

Singapore là một trong những nước như vậy, coi Biển Đông là “tuyến đường huyết mạch sống còn.” Singapore là quốc gia không có tranh chấp và không đứng về phe nào trong tranh chấp này.

Tuyên bố của MFA “hối thúc tất cả các bên giải quyết bất đồng một cách hòa bình và bình tĩnh theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, với mục đích chung là duy trì hòa bình và ổn định khu vực.”

Tuyên bố của MFA được đưa ra sau phản ứng tức giận của Bắc Kinh trước việc Washington điều tàu chiến USS Lassen tiến sát một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 27/10 vừa qua. Một quan chức Mỹ cho biết sẽ tiếp tục cử thêm tàu chiến đến khu vực này./.