Ảnh minh họa. (Nguồn: UAV)

Kể từ tháng 6, các hoạt động sử dụng máy bay không người lái tại Singapore sẽ được giám sát chặt chẽ hơn đồng thời phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cộng đồng.

Đó là những quy định trong Luật về máy bay không người lái vừa được Quốc hội nước Đảo quốc Sư tử thông qua trước những lo ngại về an toàn, sự riêng tư… do hoạt động ngày càng phổ biến của loại hình công nghệ mới này. Đạo luật này là sự kết hợp và sửa đổi, bổ sung hai Luật về Các thực thể bay và Trật tự công cộng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lui Tuck Yew cho biết đạo luật được ban hành nhằm cung cấp một khuôn khổ pháp lý toàn diện cho các hoạt động sử dụng máy bay không người lái; trong đó quy định rõ các vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho các hoạt động dân sự, không sử dụng vào mục đích có tính chất phá hoại (như khủng bố)… cũng như xâm phậm quyền riêng tư của công dân (chụp ảnh, quay phim lén…).

Cũng theo Bộ trưởng Lui Tuck Yew, cơ quan thực thi pháp luật sẽ có quyền hạn kiểm soát, từ chối cho phép khai thác các hoạt động sử dụng máy bay không người lái nếu phát hiện có vi phạm. Trong trường hợp cần thiết, nếu thấy có mối nguy hại, ảnh hưởng đến trật tự công cộng cũng như an ninh và an toàn quốc gia, cơ quan pháp luật được phép bắn hạ các máy bay không người lái này.

Hiện nay, các hoạt động thương mại sử dụng máy bay không người lái như trong lĩnh vực nhiếp ảnh, quay phim hay dịch vụ ăn uống... đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ riêng tại Singapore, mà còn trên thế giới.

Việc “cân bằng” giữa một bên là đảm bản an toàn công cộng cũng như các nguy cơ khác với một bên là không hạn chế tính sáng tạo và ứng dụng của việc thử nghiệm, khai thác máy bay không người lái vẫn đang gây nhiều tranh cãi./.