Singapore tang cuong cac bien phap phong ngua MERS o san bay hinh anh 1Nhân viên sân bay quốc tế Hong Kong kiểm tra thân nhiệt của hành khách để ngăn ngừa khả năng lây lan dịch MERS ngày 5/6 vừa qua. Ảnh mjinh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ ngày 9/6, các du khách nước ngoài, đặc biệt từ Hàn Quốc và Trung Đông, nhập cảnh vào đảo quốc Sư tử sẽ được kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay để phòng ngừa sự lây lan của Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông (MERS).

Theo Bộ Y tế Singapore, động thái này nhằm sàng lọc, kiểm soát để hạn chế sự bùng nổ virus MERS qua đường hàng không. Hành khách bị sốt phát hiện tại trạm kiểm tra nhiệt độ sẽ được đưa đến một khu vực được đánh giá lâm sàng kỹ càng hơn.

Tại đây, các nhân viên y tế sẽ kiểm tra lại nhiệt độ cũng như lịch trình di chuyển hoặc bất kỳ tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân MERS, kiểm tra các triệu chứng nhiễm trùng phổi hoặc nhiễm trùng hô hấp nặng hay tình trạng khó thở… Nếu có các triệu chứng bị nghi ngờ MERS, du khách sẽ được chuyển đến bệnh viện để đánh giá và kiểm tra.

Trường hợp bị sốt nhưng không có các dấu hiệu liên quan đến MERS, bệnh nhân sẽ được tư vấn sức khỏe và giám sát điện thoại cho đến khi các triệu chứng được khắc phục.

Ngoài ra, Bộ Y tế Singapore cũng khuyến cáo tất cả những hành khách trở về từ vùng có virus MERS nên theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong vòng hai tuần và đến cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu liên quan.

Đến nay, mặc dù chưa phát hiện bất kỳ một trường hợp MERS nào, nhưng tất cả các bệnh viện của Singapore luôn sẵn sàng ứng phó với loại virus nguy hiểm này, khi mà xu hướng du lịch toàn cầu hóa đang ngày càng phổ biến như hiện nay.

Ngày 10/6, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm MERS đầu tiên ngày 20/5 vừa qua, đã có 9 trường hợp tử vong do loại virus chết người trong tổng số 108 ca nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)