Singapore tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự trợ giúp của chính phủ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ dừng ở cấp độ quốc gia, mà còn mở rộng các hoạt động hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp.

Ngày 4/1, tại lễ khai trương một trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định chính phủ sẽ làm hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển và thích ứng với các điều kiện kinh tế mới.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh sự trợ giúp của chính phủ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ dừng ở cấp độ quốc gia như áp dụng chính sách giảm thuế và tài trợ hoạt động nhằm tăng năng suất lao động, mà còn mở rộng các hoạt động hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp.

Ông bày tỏ sự cảm thông với các doanh nghiệp thuộc diện này gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây do nền kinh tế chuyển đổi và nguồn lao động nước ngoài ngày càng ngặt nghèo. Ông nhấn mạnh Chính phủ Singapore hiểu nhu cầu của doanh nghiệp và đang giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều chương trình hỗ trợ.

Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, có trụ sở tại Trung tâm Cộng đồng Ang Mo Kio, được khánh thành ngày 4/1 là trung tâm thứ hai được thành lập trong khuôn khổ chương trình xây dựng Trung tâm Doanh nghiệp vừa và nhỏ một cửa (SME Centre) trong ba năm (từ 4/2013 đến 3/2016), với tài trợ của chính phủ lên tới 30 triệu đôla Singapore (khoảng 24 triệu USD). Thông qua các trung tâm này, doanh nghiệp sẽ được tư vấn miễn phí về cách tăng năng suất cũng như tăng cường năng lực của doanh nghiệp và về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ.

Kể từ khi thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế vào năm 2010, Chính phủ Singapore đã tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với số lượng khoảng 160.000, chiếm 99% tổng số doanh nghiệp, sử dụng hơn 60% tổng số lao động và đóng góp khoảng 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore được chính phủ bảo lãnh với ngân hàng trong việc vay vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và bảo lãnh với cơ quan thuế trong việc miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nếu gặp rủi ro trong quá trình hoạt động; được hỗ trợ về đào tạo cho các giám đốc, nhà quản lý để tham gia kinh doanh tại các thị trường nước ngoài; được cung cấp thông tin thị trường thông qua các văn phòng do Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore thành lập ở nhiều nước trên thế giới và nhiều hỗ trợ khác./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục