Theo báo cáo thường niên của Liên minh về Quyền sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Mỹ vừa được công bố, Singapore tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu châu Á về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ kể từ năm 2015.

Báo cáo Chỉ số quyền sở hữu trí tuệ quốc tế (IPRI) của liên minh trên cho biết trong danh sách 129 nước được xếp hạng trên toàn cầu, Singapore ở vị trí thứ tư, sau Phần Lan, Thụy Sỹ và New Zealand. Tiếp theo là Australia và Nhật Bản. Mỹ tăng thêm hai bậc lên vị trí thứ 12.

Việc đánh giá xếp hạng dựa trên các dữ liệu từ các nguồn chính thức của các tổ chức quốc tế khác nhau cùng với nghiên cứu tình huống của 118 tổ chức tư vấn chiến lược và các tổ chức nghiên cứu về chính sách ở 72 nước.

Việc xếp hạng Singapore nằm trong các nước đứng đầu thế giới về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ dựa trên ba tiêu chí cốt lõi là quyền về tài sản vật chất, quyền sở hữu trí tuệ cũng như môi trường pháp lý và chính trị để thực thi những quyền này.

[Singapore và Australia khởi động đàm phán hiệp định kinh tế số]

Cơ quan quản lý quyền sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS) thuộc Bộ Tư pháp Singapore cho biết nước này đang tiếp tục đổi mới và khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng quyền sở hữu trí tuệ như một động cơ tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Gần đây, Singapore đã đưa ra ứng dụng đăng ký thương hiệu qua điện thoại di động đầu tiên trên thế giới. Ứng dụng này với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình xử lý đăng ký đã giảm 80% thời gian lập hồ sơ để đăng ký một thương hiệu.

Ngoài ra, IPOS cũng đã cộng tác với tám đối tác khác trong ASEAN để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục xin cấp bằng sáng chế trong các lĩnh vực chủ chốt như công nghệ tài chính, an ninh mạng và robot./.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)