Singapore va Australia khoi dong dam phan hiep dinh kinh te so hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp (MIT) Singapore Chan Chun Sing (trái) và ông Simon Birmingham, Bộ trưởng Thương mại Du lịch và Đầu tư của Australia. (Nguồn: www.straitstimes.com)

Ngày 14/10, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp (MIT) Singapore Chan Chun Sing và ông Simon Birmingham, Bộ trưởng Thương mại Du lịch và Đầu tư của Australia đã tuyên bố chính thức khởi động công tác đàm phán hiệp định kinh tế số giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tuyên bố trên được đại biểu các nước Singapore và Australia đưa ra bên lề Hội nghị về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 9 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan).

Phát biểu tại sự kiện này, ông Chan Chun Sing nhấn mạnh hiệp định kinh tế số không chỉ góp phần thúc đẩy gắn kết và hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai đối tác kinh tế truyền thống Singapore-Australia, mà còn mở ra thị trường rộng lớn cùng nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

[Singapore mong muốn hoàn tất hiệp định RCEP trong năm nay]

Về phần mình, ông Simon Birmingham cũng khẳng định hiệp định kinh tế số sẽ giúp mở rộng phạm vi hợp tác song phương, mang lại nhiều lợi ích mới cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng cả hai phía.

Hiệp định kinh tế số Singapore-Australia được ra đời theo thỏa thuận chung đạt được giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và người đồng cấp Scoott Morrison vào tháng 6/2019 vừa qua.

Bên cạnh đó, Singapore mới đây cũng đã cùng với các nước New Zealand và Chile khởi động đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế số (DEPA) để tăng cường hợp tác ba bên trong các lĩnh vực thanh khoản điện tử, hóa đơn điện tử, định danh điện tử và trí tuệ nhân tạo...

Nền kinh tế số của khu vực Đông Nam Á hiện đang ở mức khoảng 100 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên gấp ba lần vào năm 2025./.

Xuân Vịnh (TTXVN/Vietnam+)