Singapore: Các nước đặt mục tiêu kết thúc đàm phán cơ bản RCEP

Sau hai ngày nhóm họp tại Singapore, vào 30-31/8, các Bộ trưởng của 16 nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã thông qua thông cáo chung.
Singapore: Các nước đặt mục tiêu kết thúc đàm phán cơ bản RCEP ảnh 1Các Bộ trưởng chụp ảnh chung. (Ảnh: Nguyễn Việt Dũng/TTXVN)

Sau hai ngày nhóm họp tại Singapore, vào 30-31/8, các Bộ trưởng của 16 nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã thông qua thông cáo chung.

Trong đó, thông cáo chung có đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm sẽ kết thúc về cơ bản đàm phán mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư; đồng thời kết thúc đàm phán một số nội dung kỹ thuật để có thể hoàn toàn kết thúc đàm phán trong năm 2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các bên trong việc đạt thêm tiến bộ mới kể từ vòng đàm phán trước tại Bangkok của Thái Lan.

Theo đó, ASEAN và các đối tác đã thông qua thêm hai chương về thủ tục hải quan - tạo thuận lợi cho thương mại và mua sắm chính phủ, trong đó ghi nhận lần đầu tiên các nước ASEAN sẽ cùng thực hiện các cam kết liên quan đến mua sắm chính phủ trong các hiệp định thương mại tự do.

Trên cơ sở đó, các bộ trưởng cũng thông qua Báo cáo của các Trưởng đoàn đàm phán liên quan đến tiến trình đàm phán RCEP đồng thời với gói kết quả dự kiến cần đạt được cho đến cuối năm nay.

[Thúc đẩy hợp tác kinh tế vì một khu vực Đông Á tự do và mở rộng]

Để đạt được mục tiêu trên, các bộ trưởng ASEAN đã đưa ra một số gói cam kết mang tính định hướng để kết thúc đàm phán, thể hiện vai trò dẫn dắt của ASEAN trong đàm phán.

Trên cơ sở các đề xuất của ASEAN, các bộ trưởng đã thảo luận sâu về định hướng xử lý những vấn đề đang vướng mắc trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, thống nhất thời gian đưa ra các bản chào để có thể kết thúc đàm phán.

Với những kết quả đạt được tại hội nghị này, Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Singapore Chan Chun Sing bày tỏ sự lạc quan và hy vọng vòng đàm phán RCEP tiếp theo sẽ diễn ra tại Auckland thuộc New Zealand vào tháng 10 tới sẽ đạt được sự đồng thuận cao để có thể trình lên các nhà lãnh đạo thông qua tại hội nghị vào tháng 11 tại Singapore.

Là nước Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore cũng kêu gọi các bên tham gia thảo luận sâu và thực chất về những bước tiếp cận có tính thực tiễn để đạt tới sự đồng thuận đồng thời nhấn mạnh rằng việc hoàn tất RCEP là một cam kết cụ thể nhất của ASEAN trong việc tăng cường hội nhập kinh tế, duy trì hệ thống thương mại đa phương và dựa trên luật lệ.

Với số lượng thành viên gồm 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác khu vực là Australia, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Quốc, RCEP dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với khoảng 3,5 tỷ dân và chiếm 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Con số này lớn hơn khá nhiều so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với phiên bản mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Mỹ rút đi vào tháng 1/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục