Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 3 đối tác khu vực Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác, hội nhập kinh tế để xây dựng khu vực Đông Á tự do và rộng mở trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang có dấu hiệu gia tăng trên toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN+3 diễn ra ngày 30/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN lần thứ 50, tại Singapore, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nhấn mạnh sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường và cải thiện các thỏa thuận thương mại tự do giữa ASEAN và các nước theo cơ chế ASEAN+3.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tích cực phối hợp với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc để có thể mang đến những tiến bộ vượt bậc trong đàm phán Hiệp định định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Chan Chun Sing khẳng định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản và Hiệp dịnh thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc là cơ chế quan trọng để các bên phát triển thương mại nội vùng và thiết lập các chuỗi cung ứng mạnh hơn.

[Thủ tướng Singapore: Có thể ký kết hiệp định RCEP trong năm nay]

Trước những biến động trong tình hình kinh tế khu vực và thế giới, các nước nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, đặc biệt sớm hoàn tất đàm phán RCEP; đồng thời, nỗ lực triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác hiện có, trong đó có Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2019-2020, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển thương mại điện tử, xây dựng mạng lưới thành phố thông minh.

Theo Bộ trưởng Chan Chun Sing, dù có những yếu tố bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu như chiến tranh thương mại hay chủ nghĩa bảo hộ đang ngày càng gia tăng, song thương mại và đầu tư giữa các nước ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Riêng năm 2017, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á nói trên đã tăng 16,1% và lên tới 807,3 tỷ USD, chiếm 31,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN.

Đầu tư trực tiếp từ 3 nước trên vào ASEAN đạt 29,9 tỷ USD, chiếm 21,8% tổng số vốn đầu tư trực tiếp vào khu vực.

Các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là cơ chế quan trọng tạo xung lực phát triển cho nền kinh tế khu vực cũng như toàn cầu./.