Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 1Phạm Quyết Thắng và đồng nghiệp trong một lần tác nghiệp ghi hình dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Phạm Quyết Thắng có niềm đam mê với các vấn đề thời sự và đã là cộng tác viên ảnh cho một số tờ báo từ năm 2 đại học. Phần lớn thời gian tác nghiệp của Thắng là làm tin tức thời sự.

Vào tháng 2/2020, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam, Thắng cũng theo dõi và đưa tin về các vấn đề xung quanh dịch bệnh. Sinh viên Phạm Quyết Thắng đã làm một số phóng sự ảnh liên quan tới COVID-19 và nhận được sự quan tâm của độc giả. Từ đó, Thắng thấy được giá trị của hình ảnh, câu chuyện khi hầu hết mọi người phải ở nhà trong thời gian cách ly xã hội nên đã quyết định theo đuổi đề tài này.

“Hồi tháng 2, khi liên hệ để làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) tôi đã cố thuyết phục các y bác sĩ để có thể tác nghiệp trong khu cách ly. Ban đầu mọi người không đồng ý vì tiếp xúc với bệnh nhân dương tính là quá nguy hiểm. Trong lần thứ 3 đến Quang Hà, sau vài lần xin phép không thành công, tôi được tin Đài truyền hình Vĩnh Phúc sẽ vào khu điều trị cho bệnh nhân dương tính nên đã xin phép được đi cùng với điều kiện ưu tiên đội phóng viên truyền hình tác nghiệp và tuân thủ nghiêm ngặt về giữ an toàn sức khoẻ cho phóng viên. Quá trình thực hiện phóng sự ảnh tại đây tôi đã xin phép ngủ tại ghế trong phòng họp vào buổi đêm để sáng hôm sau chụp được hình ảnh lúc mọi người thức dậy,” Phạm Quyết Thắng chia sẻ.

Theo lời Thắng, trong quá trình đi tác nghiệp ở Bệnh viện dã chiến Phòng khám Đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), cậu sinh viên này đã nói chuyện và làm quen với 29 y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2 tại đây. Thắng cũng được thấy video của cô con gái nhỏ tuổi trách móc bố vì không về nhà nhiều ngày; nghe tâm sự của bác sĩ Đức không thể chăm sóc bố (vì tai nạn) tại chính bệnh viện của mình do được điều chuyển tới bệnh viện dã chiến; chứng kiến hình ảnh bác sĩ ngủ trên bàn của phòng họp;... Những điều này khiến Thắng cảm phục những con người trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh.

“Báo chí là nghề nguy hiểm. Dẫu dấn thân, 'ăn bờ, ngủ bụi,' sống trong lòng cuộc chiến đấu với COVID-19 hay với các cuộc chiến nguy hiểm khác, tôi vẫn xác định sẽ gắn bó với nghề báo lâu dài," Thắng nói.

Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 2Lễ bảo vệ tốt nghiệp của Phạm Quyết Thắng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với sự tâm huyết và lòng yêu nghề, ngày 31/7 vừa qua, Phạm Quyết Thắng đã chính thức trở thành Thủ khoa chuyên ngành Nhiếp ảnh báo chí, Khoa Nhiếp ảnh, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, với bài tốt nghiệp “Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.”

Một số phóng sự ảnh trong bài tốt nghiệp của Phạm Quyết Thắng:

Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 3Lấy mẫu xét nghiệp tìm ra các trường hợp dương tính với COVID-19. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 4Các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh, đội ngũ lái xe được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ, cách ly theo quy định. Trước đó tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng xuất cảnh đối với người Việt, dừng các tour du lịch qua cửa khẩu Móng Cái. Ảnh chụp tại Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), ngày 24/3/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 5Từ ngày 1/4, Bộ GTVT yêu cầu Cục đường sắt Việt Nam trong 15 ngày tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương, chỉ được khai thác 1 đôi tàu chặng Hà Nội - TP.HCM - Hà Nội. Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn phụ trách vận hành 1 đôi tàu SE3 và SE4 di chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM và ngược lại. Sau mỗi chuyến đi toàn bộ các toa tàu được phun khử trùng đầy đủ. Ảnh chụp chuyến tàu SE3 tại Ga Hà Nội, ngày 5/4/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 6Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) - nơi từng được coi là "tâm dịch" COVID-19 với 11 ca dương tính. UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương kể từ ngày 13/02/2020 phải triển khai khẩn cấp khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Cả xã Sơn Lôi có 12 chốt kiểm soát ở tất cả các lối ra vào. Mỗi chốt bố trí từ 30-40 cán bộ thường trực 24/24h để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh chụp tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), ngày 14/2/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 7Phố Yên Thái (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dài 150m, là nơi giao thương các mặt hàng nhu yếu phẩm. Nhằm siết chặt cách ly xã hội, UBND phường đã sơn vạch ngăn cách 2m giữa người mua và người bán, cũng như giữa những người dân đứng mua hàng với nhau. Uỷ ban Nhân dân phường còn thiết lập 3 chốt ở đầu đường vào phố, thường xuyên có lực lượng công an, dân phòng, nhân viên y tế với máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn túc trực để kiểm soát người ra vào. Ảnh chụp tại phố Yên Thái (Hà Nội), ngày 14/4/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 8Sau 13 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và cho kết quả 2 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19, ngày 20/2/2020, cháu N.G.L (3 tháng tuổi, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã khỏi bệnh và được xuất viện. Bệnh nhi được chuyển về và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Ảnh chụp tại phòng khám đa khoa Quang Hà, tháng 2/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 945 bác sĩ, nhân viên y tế tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội) phải cách ly trong hội trường vì đã tiếp xúc với BN237 trong 14 ngày. Ảnh chụp tại hội trường Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội), tháng 4/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 10Phòng khám đa khoa Quang Hà là cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện đầu tiên điều trị thành công cho 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19. 1.000 m2 đất được san bằng để xây dựng cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn của một khu cách ly trong vòng 48 tiếng (ngày 4-5/2). Các y bác sĩ phải cách ly tại chỗ để chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Ảnh chụp tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), tháng 2/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 11Bệnh nhân N.T.Y (55 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) trong phòng áp lực âm. Đây là bệnh viện điều trị hầu hết các bệnh nhân nhiễm COVID-19ở miền Bắc. Ảnh chụp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội), ngày 17/2/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 12Là một trong những lực lượng tiếp xúc ban đầu với người nghi nhiễm COVID-19, các bác sĩ, điều dưỡng, lái xe tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội ngày đêm chuyên chở hàng trăm người đến nơi cách ly, đối diện với nhiều rủi ro phơi nhiễm. Một ekip thu dung có thể thực hiện 8-10 chuyến/ca trực (24h), tính trung bình mỗi chuyến kéo dài 2 tiếng. Ảnh chụp tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, tháng 3/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 1329 y bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Quang Hà phải cách ly tại chỗ cùng các bệnh nhân. 3 gian phòng nhỏ chừng 20 m2 được dựng vách ngăn, được bổ sung thêm giường thành nơi sinh hoạt của các y bác sĩ. Trong ảnh: Điều dưỡng Trần Thị Thảo gọi điện cho 2 đứa con nhỏ sau 22 ngày chưa về nhà, tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), tháng 2/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 14Vợ chồng bác sĩ Đại gọi điện cho nhau qua ô cửa sổ, con trai của họ phải gửi ở quê với ông bà. Sau khi bác sỹ Đại tiếp xúc với BN237 tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội) và phải cách ly trong hội trường. Vợ bác sỹ Đại làm việc tại tầng 3 của tòa nhà đối diện. Ảnh chụp tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội), tháng 4/2020.
Sinh vien Nhiep anh 'an ngu' cung COVID-19 de lam bai tot nghiep hinh anh 15Bác sĩ Lưu Thị Xuân, người đứng đầu chịu trách nhiệm chuyên môn, trực tiếp điều trị khỏi cho 5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Ảnh chụp tại khu điều trị bệnh nhân dương tính COVID-19, phòng khám đa khoa Quang Hà, tháng 2/2020.

Minh Sơn (Vietnam+)