Ngoại trưởng Slovenia Karl Erjavec. (Nguồn: Getty Images)

Tại cuộc hội đàm với với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nga Nikolai Nikiforov ở thủ đô Ljubljana ngày 5/5, Ngoại trưởng Slovenia Karl Erjavec cam kết sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ thương mại tốt đẹp với Nga, bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moskva.

Ngoại trưởng Erjavec nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ mối quan hệ thương mại với Nga như trước thời điểm EU áp đặt các biện pháp trừng phạt. Theo ông Erjavec, trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều Slovenia-Nga đạt 2 tỷ euro (2,24 tỷ USD). Tuy nhiên, sau nhiều năm liên tục tăng kể từ năm 2012, hai tháng đầu năm nay, thương mại giữa hai nước lại sụt giảm.

Ông Erjavec cho rằng sự sụt giảm này chỉ "mang tính tạm thời," trong khi đó hai nước hiện có nhiều tiềm năng để phát triển mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, y tế và quản lý tài nguyên rừng.

Về phần mình, Bộ trưởng Nikiforov cho rằng sự sụt giảm trong kim ngạch thương mại hai chiều là do biến động về tỷ giá của đồng ruble của Nga. Ông cũng thể hiện cái nhìn lạc quan về mối quan hệ song phương Nga-Slovenia bất chấp các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tạo điều kiện nhiều hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp hai bên tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế trên quy mô lớn.

Hồi tháng 3 năm ngoái, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga do liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. Sau đó hồi tháng 7, liên minh này tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực tài chính, quân sự và năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Erjavec khẳng định bất chấp các biện pháp trừng phạt nói trên, Nga hiện vẫn là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Slovenia./.