So dan thuong thiet mang do xung dot tai Afghanistan tang cao hinh anh 1Chuyển nạn nhân sau một vụ tấn công ở thành phố Maidan Shar, tỉnh Wardak của Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau gần 2 thập niên xung đột tại Afghanistan, năm 2018, số dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công chẳng những không giảm mà còn tăng cao hơn bất kỳ năm nào.

Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, ngoài gần 7.200 người bị thương, số dân thường thiệt mạng do xung đột trong năm 2018 đã tăng 11% so với năm trước, lên hơn 3.800 người, với các vụ tấn công liều chếtđánh bom khủng bố gây thương vong lớn vẫn liên tục diễn ra trên cả nước.

Trong số 65 vụ tấn công liều chết được ghi nhận trong năm 2018, phần lớn xảy ra tại thủ đô Kabul, phiến quân Taliban nhận gây ra các vụ tấn công khiến hơn 2.200 dân thường thiệt mạng.

Các vụ không kích của lực lượng Mỹ và Afghanistan gia tăng cũng dẫn đến cái chết của hơn 500 dân thường và đây là lần đầu tiên con số thiệt hại về người được ghi nhận trong các chiến dịch trên.

Như vậy, chỉ trong vòng một thập niên kể từ khi Liên hợp quốc bắt đầu cập nhận số liệu về thương vong, đã có ít nhất 32.000 dân thường thiệt mạng, hơn 60.000 người bị thương tại Afghanistan.

[Thủ lĩnh chủ chốt của Taliban bị tiêu diệt tại miền Bắc Afghanistan]

Báo cáo được đưa ra một ngày trước thời điểm Mỹ và phiến quân Taliban tiến hành vòng đàm phán tiếp theo nhằm thảo luận về giải pháp chấm dứt xung đột, mở ra hy vọng cho một nền hòa bình.

Ông Tadamichi Yamamoto, đứng đầu phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, cho rằng đã đến lúc cần chấm dứt thảm kịch nhân đạo và giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng đổ máu và giết hại dân thường là ngừng các cuộc giao tranh.

Từ tháng 1/2018, Mỹ đã tổ chức hòa đàm với Taliban tại Qatar. Hòa đàm kết thúc với dấu hiệu cho thấy có tiến triển hướng tới việc rút hàng nghìn binh sỹ nước ngoài ra khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 2 thập niên tại quốc gia Nam Á này.

Mới đây nhất, trong bản Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền của ông đang tiến hành "những cuộc đàm phán mang tính xây dựng" với các tổ chức ở Afghanistan; trong đó có Taliban và sẽ có thể giảm bớt 7.000 binh sỹ, tức là một nửa số binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan cũng như tập trung vào chiến dịch chống khủng bố. Tuy nhiên, hiện Mỹ vẫn chưa nhất trí bất kỳ khung thời gian nào cho việc rút binh sỹ.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)