Số đơn xin tị nạn tại EU giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm

Trong năm ngoái, số đơn đăng ký xin tị nạn được gửi tới 27 nước thành viên EU cùng với Na Uy và Thụy Sỹ là 461.300 đơn, thấp hơn nhiều so với mức 671.200 đơn hồi năm 2019.
Số đơn xin tị nạn tại EU giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm ảnh 1Người di cư vượt qua hàng rào tại khu vực làng Roszke, biên giới Hungary-Serbia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số đơn xin tị nạn tại Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 31% trong năm 2020 xuống mức thấp nhất trong tám năm qua, trong bối cảnh các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Văn phòng hỗ trợ tị nạn châu Âu (EASO) ngày 18/2, trong năm ngoái, số đơn đăng ký xin tị nạn được gửi tới 27 nước thành viên EU cùng với Na Uy và Thụy Sỹ là 461.300 đơn, thấp hơn nhiều so với mức 671.200 đơn hồi năm 2019.

Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013, chủ yếu do các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại khẩn cấp nhằm khống chế đà lây lan của dịch COVID-19.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, EU đã triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với những hành khách đến từ các nước ngoài khối.

[Yêu cầu xin tị nạn vào châu Âu giảm mạnh do đại dịch COVID-19]

Một số quốc gia thành viên cũng áp dụng các biện pháp sàng lọc các đối tượng mắc virus SARS-CoV-2 ở khu vực biên giới với các nước EU khác, cắt giảm hoặc giảm một số kênh hỗ trợ nhập cư và tị nạn. Điều này đã ảnh hưởng đến những người xin tị nạn vào khối, hầu hết trong số họ đến từ Syria, Afghanistan, Venezuela, Colombia và Iraq.

Cũng theo EASO, 4% đơn xin tị nạn được tiếp nhận vào năm ngoái là trên danh nghĩa trẻ vị thành niên không có người đi kèm, tăng 1% so với năm 2019. Bất chấp đại dịch, cơ quan chức năng các nước đang xử lý các đơn xin tị nạn mới ở tốc độ gần như tương đương năm 2019, cho phép họ phần nào giải quyết khoảng 17% số đơn bị tồn đọng dù vẫn còn 412.600 trường hợp vẫn đang chờ xử lý.

Nhìn chung, các quốc gia thành viên EU công nhận 32% đơn yêu cầu là những trường hợp tị nạn thật sự, không thay đổi so với các năm trước. Công dân Syria, Eritrea và Yemen nằm trong nhóm nộp đơn xin tị nạn được chấp thuận đông đảo nhất. Trong khi đó, chỉ khoảng 3% số đơn xin tị nạn của người Colombia và Venezuela là thành công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục