So nguoi nhap cu bat hop phap bi My truc xuat giam manh hinh anh 1Thuyền chở người nhập cư trái phép được hải quân Italy phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Sicily. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Do chính sách được nhìn nhận là “nhân đạo hơn” của chính quyền Barack Obama, kể từ năm 2009, năm đầu tiên Tổng thống Obama lên nắm quyền đến nay, số lượng người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bị trục xuất đã giảm gần một nửa.

Số liệu của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết số lượng hồ sơ các di dân bất hợp pháp bị các cơ quan giám sát hệ thống tòa án di dân của chính phủ liên bang trục xuất trong năm ngoái giảm tới 26% so với năm 2009.

Nguyên nhân chính là do số lượng các trường hợp được đề nghị ngừng truy tố do di dân không có tiền án tiền sự và đã có gia đình tại Mỹ tăng mạnh.

Riêng từ năm 2011 đến năm 2013, số lượng các vụ ngừng trục xuất tăng hơn 400%, do chỉ thị của Tổng thống Obama yêu cầu Bộ An ninh nội địa phải tìm ra những cách thức để thực thi luật di trú “một cách nhân đạo hơn” trong lúc dự luật cải cách chế độ di trú và nhập tịch, theo đó tạo cơ hội cho 13 triệu người nhập cư không đủ giấy tờ có cơ hội trở thành công dân Mỹ, vẫn bị phe Cộng hòa ngăn chặn tại Quốc hội.

Theo số liệu của tổ chức “Transactional Records Access Clearinghouse” (TRAC), trong năm 2013, tổng số di dân bất hợp pháp bị trục xuất khỏi Mỹ khoảng 388.000 người, giảm 10% so với 409.849 người trong năm 2012.

Trong số di dân bị trục xuất năm 2013 có tới 343.691 nam giới, nữ giới chỉ có 24.870 và trẻ em khoảng 20.000.

Hơn 65,5% số di dân bị trục xuất năm ngoái là từ nước láng giềng Mexico, tiếp đó là Guatemala 13% và Honduras 10,1%.

Hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Dù con cái họ có thể đã trở thành công dân Mỹ nhưng nguy cơ tan vỡ vẫn luôn thường trực đối với những gia đình này do bố mẹ có thể bị trục xuất bất kỳ lúc nào.

Theo đề xuất cải tổ của Nhà Trắng, những người nhập cư bất hợp pháp từ 8 năm trở lên có thể được nộp đơn xin cấp thẻ lao động (thẻ xanh) nếu như đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và các lệ phí cho những năm làm việc tại Mỹ.

Tuy nhiên, những người này sẽ phải mất 5 năm mới có thể được nhập quốc tịch. Các nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa cương quyết phản đối đề xuất này vì cho rằng đây là chiêu thức "đại ân xá" của đảng Dân chủ nhằm lôi kéo cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào cuối năm./.

(TTXVN/Vietnam+)