Số người vượt biên trái phép vào châu Âu tăng mạnh trở lại

Trong tháng Năm, tổng số vụ vượt biên trái phép được phát hiện trên các tuyến di cư chính vào châu Âu đã gần chạm mốc 4.300, tăng vọt từ mức 900 vụ ghi nhận một tháng trước đó.
Số người vượt biên trái phép vào châu Âu tăng mạnh trở lại ảnh 1Người di cư tiến về khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp ở tỉnh Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lượng người di cư tìm cách vượt biên trái phép để tới châu Âu đã tăng mạnh trong tháng Năm vừa qua, sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục một tháng trước đó do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thông báo ngày 15/6, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) nêu rõ trong tháng qua, tổng số vụ vượt biên trái phép như vậy được phát hiện trên các tuyến di cư chính vào châu Âu đã gần chạm mốc 4.300, tăng vọt từ mức 900 vụ ghi nhận một tháng trước đó.

Tháng Tư vừa qua cũng là thời điểm có số người di cư vượt biên trái phép thấp kỷ lục kể từ khi Frontex bắt đầu thu thập số liệu liên quan vào năm 2009, phần lớn là do các nước thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

[Liên minh châu Âu tìm cách tháo gỡ bế tắc trong vấn đề di cư]

Theo Frontex, trong năm tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 31.600 vụ vượt biên bất hợp pháp - ít hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Frontex nhấn mạnh khu vực Đông Địa Trung Hải một lần nữa trở thành tuyến di cư chính, cho dù số lượng người di cư đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất tại Trung Địa Trung Hải và phía Tây Balkan so với năm 2019.

Tại khu vực Đông Địa Trung Hải, các lực lượng an ninh đã phát hiện tổng cộng 1.250 vụ vượt biên trong tháng Năm vừa qua, chủ yếu liên quan người di cư từ Afghanistan. Tổng số vụ ghi nhận được dọc tuyến này trong năm tháng đầu năm nay là 12.700, vẫn thấp hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Trung Địa Trung Hải, số lượng người di cư tháng Năm đã tăng 40% so với tháng trước đó lên mức 1.000 người. Tính cả năm tháng đầu năm nay, con số này là 5.500 người, cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Người di cư chủ yếu đến từ các nước Bangladesh, Côte D'Ivoire và Sudan.

Tại Tây Balkan, Frontex ghi nhận hơn 900 người di cư trong tháng Năm, tăng 10 lần so với một tháng trước đó. Tính năm tháng đầu năm nay, tổng số người di cư trên tuyến này tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục