Sớm ổn định hoạt động Cơ sở cai nghiện Sóc Trăng sau vụ gần 200 học viên bỏ trốn

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng lưu ý Cơ sở cai nghiện của tỉnh cần quan tâm đến công tác giáo dục tư tưởng để học viên nhận thức được trách nhiệm và quyền lợi, hạn chế hành vi vi phạm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phát biểu chỉ đạo tại Cơ sở cai nghiện ma túy sau khi kiểm tra khảo sát. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phát biểu chỉ đạo tại Cơ sở cai nghiện ma túy sau khi kiểm tra khảo sát. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Chiều 4/3, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị chức năng đã có buổi kiểm tra, khảo sát toàn diện Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng, nơi có gần 200 học viên mới bỏ trốn.

Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh được xây dựng vào năm 1993, công suất tiếp nhận hiện nay 250 đến 300 người.

Cơ sở có phân thành khu riêng biệt như: Khu cai nghiện bắt buộc; khu cai nghiện tự nguyện; khu cho người đủ từ 12 đến dưới 18 tuổi; khu cho người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, nhóm B; khu cai nghiện cho người có hành vi gây rối trật tự, vi phạm nội quy, quy chế; khu lưu trú tạm thời trong thời gian lập hồ sơ…

Theo quy định, diện tích phòng ở bình quân 6m2/học viên đối người cai nghiện cắt cơn, giải độc; đối với diện tích phòng ở bình quân 8m2/học viên tập trung (sau khi cắt cơn).

Nhưng thực tế phòng ở người cai nghiện hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 250 người đến 300 người, tức đang quá tải cao.

Tính đến ngày xảy ra vụ 191 học viên bỏ trốn (24/2/2024), Cơ sở cai nghiện ma túy đang quản lý, cai nghiện theo hồ sơ là 460 người, so với quy định sức chứa phòng ở người cai nghiện là quá tải.

Tổng số viên chức, người lao động tại Cơ sở (đến ngày 25/2/2024) là 57 người, với 5 phòng chuyên môn.

Số lượng cán bộ nhân viên tại Cơ sở cũng đang thiếu so với nhu cầu cần để đáp ứng quản lý số học viên thực tế.

Hiện, số người làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh có 57 người, trong khi theo Thông tư số 29/2022/TT-BLĐ TBXH, ngày 28/12/2022 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong năm 2024 và năm tiếp theo cần từ 77 đến 81 người, bao gồm cán bộ quản lý là lãnh đạo và chức danh nghề nghiệp chuyên môn. Nếu theo Thông tư số 29, Cơ sở còn thiếu khoảng 24 người.

Ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh đầu tư nâng cấp Cơ sở như: Khu nhà ở của người cai nghiện; khu chức năng; khu nhà ăn; khu sân chơi, tập thể thao; hàng rào trong và ngoài; nâng mức ăn của học viên; bổ sung số lượng người làm việc…

Báo cáo với đoàn kiểm tra, khảo sát, bà Nguyễn Ngọc Thơ, Phó Giám đốc Phụ trách Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng cho biết Cơ sở đã cơ bản hoàn thành việc khắc phục các phần hư hỏng mà các học viên đập phá trốn trại ngày 24/2 gây ra.

Đến nay, tâm lý của các học viên trong trại cai nghiện cũng đã ổn định, yên tâm, chấp hành tốt các nội quy Cơ sở.

Với số học viên được đưa trở lại, Cơ sở cũng phân loại, đối tượng nào tự nguyện trở về, đối tượng nào phải truy bắt để có cơ sở tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt…

Qua khảo sát thực tế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, người lao động Cơ sở còn nhiều bất cập, cần sớm được bổ sung về con người và nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục để đảm bảo an toàn công tác cai nghiện.

Đồng thời, ông Trần Văn Lâu nhấn mạnh nhiệm vụ trước mắt là tập trung khắc phục hậu quả vụ việc học viên trốn trại, tiếp tục như truy tìm, vận động những học viên còn lại trên tinh thần an toàn, dứt điểm.

Trước mắt, tỉnh chủ trương tăng biên chế người lao động cho Cơ sở thêm 12 người để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, quản lý học viên.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Cơ sở thường xuyên phối hợp tuyên truyền, giáo dục tư tưởng những học viên trốn trại đã được đưa trở lại, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong Cơ sở.

Các cơ quan chức năng phải tập trung phân loại, thiết lập hồ sơ quản lý chặt chẽ để xử lý học viên trốn trại theo đúng quy định pháp luật.

ttxvn_co so cai nghien soc trang 2.jpg
1 học viên (phải) trốn trại cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng tình nguyện trở về. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Theo ông Trần Văn Lâu, các cấp, ngành trực tiếp quản lý Cơ sở cần quan tâm đến công tác giáo dục tư tưởng để học viên nhận thức được trách nhiệm và quyền lợi, hạn chế hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách để học viên thấy được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền, tạo động lực để học viên cai nghiện tốt, làm lại cuộc đời.

Trước đó, ngày 23 và 24/2, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã xảy ra vụ việc 191 học viên bỏ trốn. Đến chiều 4/3, các lực lượng chức năng đã vận động và truy bắt đưa được 151 học viên trở lại Cơ sở.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Sóc Trăng đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự.

Để đảm bảo an ninh trật tự tại Cơ sở cai nghiện ma túy, tỉnh đã chỉ đạo tăng cường lực lượng Công an, cơ động thường trực tại Cơ sở.

Hiện, các lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương và gia đình học viên tăng cường vận động, truy tìm các đối tượng còn bỏ trốn, với những người tự nguyện trình báo và trở lại trại cai nghiện sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt, các đối tượng cố tình bỏ trốn sẽ bị truy tìm và có mức xử lý nghiêm khắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục