Vụ việc 191 học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn: Xác định rõ trách nhiệm cá nhân

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, nguyên nhân vụ việc 191 học viên bỏ trốn tập thể ở Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng đã xác định và vụ việc đang được khẩn trương xử lý theo quy định.

Một học viên (phải) trốn trại cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng tình nguyện trở về trại. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)
Một học viên (phải) trốn trại cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng tình nguyện trở về trại. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Chiều 28/2, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết Bộ đã báo cáo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Phòng, Chống AIDS, ma túy, mại dâm về việc 191 học viên đang cai nghiện ma túy có dấu hiệu cố ý gây thương tích và bỏ trốn tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng.

Trong báo cáo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thông tin ngay sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, lãnh đạo Bộ đã cử Đoàn công tác vào Sóc Trăng, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh, các đơn vị liên quan của địa phương trực tiếp chỉ đạo xử lý.

Kết quả bước đầu cho thấy theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, một số học viên ở các phòng 01E, 03F, 04D của Khu lớn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh do nghi ngờ các học viên khác báo cáo với cán bộ quản lý học viên của Cơ sở cai nghiện về việc đối tượng này sử dụng ma túy bên trong phòng nên khoảng 10 giờ ngày 23/2 vừa qua và 8 giờ ngày 24/2 vừa qua, các đối tượng trên đã đánh, gây thương tích cho 4 học viên.

Sau khi phát hiện vụ việc, Cơ sở cai nghiện đã báo cáo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an thành phố Sóc Trăng để nhanh chóng phối hợp với đơn vị có liên quan mời, làm việc với 45 học viên có liên quan.

Quá trình làm việc, khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, một số học viên đã kích động các học viên khác chống đối lực lượng Công an; lợi dụng tình trạng hỗn loạn có 191 học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn học viên bỏ trốn, ba Cảnh sát Cơ động bị thương.

Ngay khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, lực lượng Công an tỉnh đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo Cơ sở cai nghiện khẩn trương phối hợp với các đơn vị, Công an thành phố Sóc Trăng, Công an các huyện, thị xã truy tìm các đối tượng và đề nghị gia đình có con em bỏ trốn vận động, đưa các học viên tự giác trở lại Cơ sở cai nghiện.

ttxvn_cai nghien tron.jpg
Cán bộ dẫn giải một học viên về trại. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Đến hết ngày 26/2, 118 người cai nghiện bỏ trốn đã được đưa về Cơ sở cai nghiện ma túy và Công an quản lý làm việc.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi, qua nắm tình hình, bước đầu xác định một số nguyên nhân dẫn đến việc 191 học viên bỏ trốn tập thể tại Cơ sở cai nghiện nói trên, là do quá trình sinh hoạt chung, một số học viên xảy ra mâu thuẫn cá nhân. Lợi dụng tình hình đó, một số học viên quá khích, manh động, lôi kéo các học viên khác gây hỗn loạn, chống đối lực lượng bảo vệ cơ sở, lực lượng thi hành công vụ và bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện.

Việc quản lý, chữa trị, giáo dục, nắm bắt tâm lý của học viên của viên chức, người làm việc ở cơ sở này còn nhiều hạn chế. Học viên tham gia cai nghiện còn có tâm lý không hợp tác, phối hợp với viên chức, người lao động trong hoạt động cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện. Môi trường sống, sinh hoạt... tại Cơ sở cai nghiện chưa thực sự tốt do tường rào nhiều lớp thiếu thân thiện, môi trường sống chật chội...

Nguyên nhân khác dẫn đến 191 học viên bỏ trốn còn là do cơ sở vật chất ở đây xuống cấp, quá tải khi bình quân là 10-15 người/phòng diện tích 30m2, gây khó khăn trong quản lý đối tượng cai nghiện. Cơ sở cai nghiện ma túy được tiếp nhận từ Trại xã hội tỉnh Sóc Trăng vào năm 1993, để thực hiện chức năng cai nghiện ma túy, công suất tiếp nhận của Cơ sở cai nghiện hiện nay từ 250-300 học viên, trong khi thực tế đang quản lý 460 học viên, quá tải so với định mức quy định gần 53%.

Các phân khu theo chức năng chưa bảo đảm tiêu chí, điều kiện tối thiểu theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Người nghiện ma túy vào cai nghiện phần lớn có trình độ hạn chế, gần 40% đã có tiền án, tiền sự và khoảng 25% nhiễm HIV, Lao, viêm gan A, B… không hợp tác trong cai nghiện, việc quản lý, giáo dục học viên gặp khó khăn… Nhiều học viên thường xuyên có hành vi chống đối viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở cai nghiện ma túy.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho hay lực lượng Công an tỉnh tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng có liên quan thực hiện quyết liệt, khẩn trương các biện pháp nghiệp vụ để xử lý hoặc tham mưu xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; phối hợp với Cơ sở cai nghiện truy tìm, đưa đối tượng còn lại trở lại Cơ sở cai nghiện; nắm diễn biến tình hình vụ việc, tiếp tục điều tra làm rõ thêm nguyên nhân xảy ra vụ việc để xử lý theo quy định; xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra việc học viên bỏ trốn…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục