Song ngam can tro doi tho lan tim kiem may bay QZ8501 hinh anh 1Binh sỹ Indonesia chuyển mảnh vỡ của máy bay QZ8501 sau khi trục vớt từ biển Java ngày 4/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, thời tiết trên biển đã tốt hơn những ngày qua, tuy nhiên, những đợt sóng ngầm tiếp tục mạnh mẽ lại cản trở rất lớn công việc tìm kiếm ở độ sâu 20-20m dưới đáy biển của đội ngũ thợ lặn.

Tàu cứu hộ Hải Nam của Trung Quốc cũng đang trên đường đến khu vực biển Java để tham gia quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích và dự kiến sau bốn ngày nữa sẽ đến vùng biển Java của Indonesia và tham gia vào chiến dịch này.

Cùng ngày, đoàn Ủy ban tìm kiếm cứu nạn của Quốc hội Indonesia đã đến thăm Cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia (Badansar) tại Kemayoran-Jakarta.

Tại đây, ông Micheal Wattimena, quan chức cấp cao của Ủy ban cùng với người đứng đầu Bandansar, ông Bambang Soelistyo đã đồng chủ trì cuộc họp báo công bố những kết quả mới nhất của chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích AirAsia QZ8501.

Ông Micheal Wattimena khẳng định, dù khó khăn đến đâu, Indonesia vẫn sẽ tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay mất tích QZ8501 cho đến khi hoàn thành chiến dịch này.

Quan chức này cũng đánh giá cao và cảm ơn sự tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của các quốc gia Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… nhất là việc gửi các thiết bị hoạt động tìm kiếm dưới biển tham gia chiến dịch.

Người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia, ông Bambang Soelistyo cho biết tính đến thời điểm này, đã có 37 thi thể hành khách và năm mảnh lớn của chiếc máy bay QZ8501 được tìm thấy.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo cùng ngày, Quyền Tổng giám đốc của Bộ Giao thông Vận tải Hàng không dân dụng Djoko Murdjatmodjo cho biết sẽ mở một cuộc điều tra đầu tiên về lịch trình "trực tuyến" trên Internet và tiến hành kiểm toán các chuyến bay có liên quan để đảm bảo không có bất cứ sai phạm nào đối với giấy phép của các tuyến đường bay.

Theo hợp đồng, AirAsia nộp dịch vụ chuyến bay vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy (mã 1246) hàng tuần, nhưng thực tế hãng hàng không giá rẻ này đã thực hiện chuyến bay từ Surabaya đến Singapore bằng máy bay QZ8501 vào ngày Chủ nhật./.

Đỗ Quyên (Vietnam+)