Sri Lanka trien khai quan doi tren duong pho, ban bo lenh gioi nghiem hinh anh 1Quân đội Sri Lanka. (Nguồn: therepublicsquare.com)

Từ đêm 17/11, Sri Lanka đã triển khai quân đội trên đường phố và ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm ở thị trấn Gintota, thuộc tỉnh Galle, cách thủ đô Colombo chừng 115 km về phía Nam, nhằm chấm dứt các vụ đụng độ bạo lực giữa 2 cộng đồng sắc tộc.

Trong một thông báo mới nhất ngày 18/11, Bộ trưởng Luật pháp và trật tự Sagala Ratnayaka cho biết tình hình tại Gintota hiện đang trong tầm kiểm soát. Trong sáng cùng ngày, chính phủ đã nới lỏng lệnh giới nghiêm kèm theo cảnh báo bắt giữ một số kẻ kích động bạo lực.

Trong 2 ngày qua, tại thị trấn Gintota đã xảy ra xô xát dẫn tới bạo lực đường phố giữa hai nhóm sắc tộc là người Sinhalese theo đạo Phật chiếm đa số, với một cộng đồng thiểu số người Hồi giáo sinh sống tại đây. 6 người đã bị thương phải nhập viện. Cảnh sát đã bắt giữ 19 người. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới các cuộc đụng độ.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 10% trong tổng số 21 triệu dân Sri Lanka và là cộng đồng thiểu số lớn thứ hai sau người Tamils. Người Sinhalese chiếm 70% dân số. Chính quyền Sri Lanka đã nỗ lực nhằm tránh tái diễn tình trạng bạo lực như hồi tháng 6/2014, làm 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương khi xảy ra đụng độ giữa hai nhóm sắc tộc tại một địa phương./.
(TTXVN/Vietnam+)