Standard Chartered: Năm 2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7%

Theo chuyên gia của Standard Chartered, tốc độ gia tăng thu nhập tại Việt Nam trong những năm gần đây cao hơn chi tiêu, từ đó mang đến một nguồn dự trữ tiết kiệm giúp chống chọi với đại dịch COVID-19.
Standard Chartered: Năm 2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 12/1/2022, Ngân hàng Standard Chartered đưa ra dự báo mới nhất cho biết nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Ngân hàng này cũng nâng dự báo cho năm 2023 lên 7% và nhận định Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.

Đây là dự báo được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu do ngân hàng mới xuất bản mang tựa đề “Tiếp tục chống chọi với các thách thức” và báo cáo kinh tế vĩ mô chuyên sâu về Việt Nam mang tựa đề “Việt Nam-quay trở lại với mức tăng trưởng cao.”

[Tổng cục Thống kê: Sáu giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế]

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Nền kinh tế sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2022 khi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu cải thiện. Tốc độ gia tăng thu nhập tại Việt Nam trong những năm gần đây cao hơn chi tiêu, từ đó mang đến một nguồn dự trữ tiết kiệm giúp chống chọi với đại dịch. Dịch COVID-19 tiếp tục là một rủi ro lớn, ít nhất trong ngắn hạn. Quý 1 là giai đoạn các nhà máy có thể sẽ quay trở lại hoạt động hết công suất cũng như chính phủ đưa ra chương trình kích thích kinh tế. Chúng ta có thể nhận thấy sự phục hồi một cách rõ dàng hơn trong tháng Ba năm nay.”

Theo các chuyên gia của Standard Chartered, môi trường thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022 mặc dù nhập khẩu có thể sẽ vẫn tăng cao.

Lạm phát có thể sẽ trở thành một mối quan ngại đối với Việt Nam trong năm 2022. Các yếu tố về nguồn cung (giá cả hàng hóa cao hơn do tác đông của dịch bệnh) sẽ là nguyên nhân chính trong ngắn hạn. Nhu cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế tiếp tục hồi phục và phát triển. Tình hình dịch bệnh kéo dài có thể sẽ dẫn đến những rủi ro lạm phát do vấn đề nguồn cung. Dự báo, lạm phát của Việt Nam sẽ đạt lần lượt 4,2% và 5,5% trong năm 2022 và 2023.

Cũng theo Standard Chartered, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cũng như kiểm soát lạm phát và có thể sẽ thực hiện bình thường hóa chính sách vào năm 2023, với việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 4,5% vào quý 4 năm 2023.

Ngân hàng Standard Chartered duy trì triển vọng trung hạn tích cực đối với Việt Nam đồng (VND) trong bối cảnh cán cân thanh toán tiếp tục mạnh mẽ. Mức tăng giá của VND kể từ tháng 7/2021 cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã quản lý tỷ giá một cách linh động hơn. VND là một trong số những đồng tiền đang nổi ổn định nhất trong năm 2021.

Tuy nhiên, Ngân hàng Standard Chartered dự đoán mức độ tăng giá của VND sẽ chậm lại do tài khoản vãng lai của Việt Nam đang bị thâm hụt và tỷ giá USD-VND đang tiếp cận những giới hạn của biên độ tỷ giá. Thặng dự cán cân thanh toán và sự linh động trong chính sách ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ VND trong trung hạn. Ngân hàng Standard Chartered dự báo tỷ giá USD-VND sẽ đạt 22.500 đồng/USD vào giữa năm 2022 và 22.300 đồng vào cuối năm 2022.

Ở một góc nhìn khác, nhóm nghiên cứu của chuyên gia Cấn Văn Lực đến từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 12/1/2022 cũng đưa ra dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2022 nằm trong khoảng 6,5%-7% trong khi CPI bình quân của năm tăng khoảng 3,4%-3,7%. Đáng chú ý, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm theo nhóm nghiên cứu này có thể lên đến 752 tỷ USD (xuất khẩu 380 tỷ USD - nhập khẩu 372 tỷ USD ở kịch bản cao và 748 tỷ USD ở kịch bản thấp, trong đó xuất khẩu là 372 tỷ USD trong khi nhập khẩu là 366 tỷ USD.

Điều này có nghĩa là với kịch bản nào thì thương mại Việt Nam năm 2022 cũng sẽ chứng kiến mức thặng dư lớn nhất từ trước tới nay. Vẫn theo nhóm nghiên cứu này, các yếu tố mang tính rủi ro, thách thức với tăng trưởng của Việt Nam bao gồm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 còn thiếu nhất quán; tác động của bệnh dịch với các ngành kinh tế không giống nhau; sức cầu còn yếu trong khi dịch vụ phục hồi chậm; đầu tư toàn xã hội tăng thấp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục