Theo kết luận sơ bộ của Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng được thông qua tại cuộc họp diễn ra ngày 15/2, sự cố mất an toàn khi bắn pháo hoa vào đêm 29 tháng Chạp tại Quảng Ngãi là do pháo hoa ẩm, nổ bất thường.

Cuộc họp do Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu V chủ trì.

Ngày 13/2, biên bản kiểm tra, xác minh vụ mất an toàn trong lúc bắn pháo hoa tại Quảng trường Phạm Văn Đồng (thành phố Quảng Ngãi) nêu rõ công tác lắp ghép, đấu nối của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi là đúng quy trình và đúng theo kịch bản của Nhà máy Z121; đồng thời, khẳng định 300 giàn pháo hoa cung cấp cho tỉnh Quảng Ngãi trong lô nhập khẩu qua công ty Skytech (Nhật Bản) có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đã được Nhà máy Z121 kiểm tra, đánh giá chất lượng đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, qua chất vấn giữa Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Quân khu 5, với lực lượng trực tiếp tham gia công tác chuẩn bị và thực hiện bắn pháo hoa (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi) cho thấy còn có sự chủ quan từ cả hai bên giao và nhận hàng. Bên nhận đã không kiểm tra kỹ lô hàng chuyển tới; không tổ chức bắn thử để nghiệm thu. Bên giao (Nhà máy Z121) không cử cán bộ trực tiếp đi theo xe trung chuyển và không có bất kỳ tài liệu hướng dẫn kèm theo.

Thượng tá Nguyễn Kim Quang, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, thông tin trong 120 thùng bố trí tại Quảng trường Phạm Văn Đồng có hai thùng đầu ra khác màu (đầu vào màu đỏ, đầu ra màu xanh) so với các thùng còn lại (đầu vào màu đỏ, đầu ra màu cam). Hai điểm bắn khác là huyện Lý Sơn và Bình Sơn cũng xuất hiện hai thùng tương tự nhưng vẫn nổ bình thường.

Nhận định khác được đưa ra và có sự thống nhất cao là do thuốc pháo bị ẩm, không thăng thiên được. Điều đó có cơ sở khi thống kê có tới 356/6.000 quả (120 thùng) không phát nổ; lực lượng chức năng đã phải tiêu hủy bằng cách bơm nước đầy rồi chôn vùi dưới bùn. Vì vậy, Thiếu tướng Ngô Quý Đức chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cần rút kinh nghiệm, cần kiểm tra chặt hơn đối với pháo hoa nhập khẩu trong các năm tới.

Sự cố pháo hoa tại Quảng Ngãi xảy ra vào lúc 23 giờ 59 phút ngày 7/2 (29 tháng Chạp). Vào thời điểm đó, sau khi có lệnh điểm hỏa của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi, bộ phận kỹ thuật châm lửa cụm 1 (60 giàn); sau 2-3 phút châm lửa giàn 2 (48 giàn) pháo đã nổ bình thường. Tuy nhiên, được khoảng 6-7 phút, đột nhiên có tiếng nổ lớn tại cụm 1, xuất hiện một số quả pháo hoa bắn ngang ra xung quanh kéo dài khoảng 1 phút; sau đó, tiếp tục nổ bình thường đến 0 giờ 15 phút ngày 8/2 thì kết thúc.

Sự cố này đã làm 16 người bị thương, trong đó có năm quân nhân và 11 người dân. Hiện, năm quân nhân bị thương nhẹ đã trở về đơn vị công tác; chín người dân đã ra viện, chỉ còn hai cháu bị thương nặng ở mắt đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa thành phố Đà Nẵng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các nạn nhân về thuốc men, viện phí./.
Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)