Thứ Tư, Tháng Mười Hai 19/12/2018

Sự kiện quốc tế 21-27/5: Bức thư của tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump gửi thư hủy bỏ cuộc hộ đàm Mỹ-Triều, kết quả bầu cử tổng thống Venezuela, căng thẳng tại Syria nằm trong số những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Ngày 24/5, trong một bức thư do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy bỏ cuộc gặp đã được lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong bức thư, có đoạn viết: “Chúng tôi đánh giá cao thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực của ông đối với các cuộc đàm phán gần đây của chúng tôi cũng như các cuộc thảo luận liên quan đến hội nghị thượng đỉnh mà hai bên đã theo đuổi từ lâu, được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 12/6, tại Singapore.”

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết: “Đáng buồn, do sự tức giận và thù địch thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy lúc này không phải thời điểm thích hợp để tiến hành cuộc gặp được lên kế hoạch trong thời gian dài này.”

Cũng trong bức thư này, ông chủ Nhà trắng cho rằng, thế giới sẽ mất đi một “cơ hội tuyệt vời cho hòa bình lâu dài, thịnh vượng và giàu có” khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên bị hủy bỏ.

Ngay sau khi hủy cuộc gặp với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả "nếu cần thiết" đối với bất cứ "hành động liều lĩnh" nào của Bình Nhưỡng. Song ông Trump cũng hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12/6.

Thông báo bất ngờ về hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều của tổng thống Trump được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên vừa hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân duy nhất Punggye-ri, động thái cho thấy Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc.

Do đó, ngay lập tức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đàm phán trực tiếp. Nhiều nước khác như Nga, Pháp, Singapore… cũng bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump.

Người dân theo dõi qua truyền hình hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống
Ngày 21/5 Ủy ban Bầu cử quốc gia Venezuela thông báo ứng cử viên của đại diện cho liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng, đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra một ngày trước đó với hơn 5,8 triệu phiếu ủng hộ, tương ứng 67,7% số phiếu. Với chiến thắng này, ông Maduro sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ thêm 6 năm nữa.

Trong buổi lễ nhậm chức tại Quốc hội lập hiến ngày 24/5, Tổng thống Maduro đã tuyên thệ "tôn trọng và thực thi Hiến pháp và lãnh đạo mọi sự thay đổi cách mạng."

Theo thông báo của Quốc hội lập hiến, ông Maduro sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo từ tháng 1/2019.

Cuộc bầu cử lần này ở Venezuela diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội do những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong nước, cũng như sức ép từ bên ngoài.

Trước đó, phe đối lập liên tục tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc tổ chức tổng tuyển cử vào thời điểm hiện tại vì cho rằng không bảo đảm các điều kiện bảo đảm công bằng và minh bạch.

Cùng với đó, một cuộc chiến kinh tế cũng được ráo riết phát động trong thời gian qua nhằm gây hỗn loạn tình hình kinh tế xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.

Mặt khác, Venezuela cũng phải đối mặt với những sức ép từ bên ngoài khi Mỹ đã liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các cá nhân và tổ chức tại Venezuela.

Mỹ cũng đã cùng với Liên minh châu Âu (EU) và một số nước ở Mỹ Latinh đã tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử lần này.

Tuy nhiên, việc ông Maduro tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần này đã một lần nữa cho thấy dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn, song người dân Venezuela vẫn ghi nhận những nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đồng thời tiếp tục đặt niềm tin vào liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng, vào những điều mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã lựa chọn, xây dựng một đất nước Venezuela bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Syria tuyên bố đánh bật IS khỏi thủ đô Damascus
Ngày 21/5, quân đội Syria đã tuyên bố thủ đô Damascus và các khu vực ngoại thành đã "hoàn toàn an toàn" sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) bị đánh bật ra khỏi khu vực này.

Đây được coi là bước ngoặt lớn của Chính phủ Syria trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua, theo đó, lần đầu tiên chính quyền có thể đảm bảo Damascus và khu vực ngoại ô không còn bất kỳ mối đe dọa quân sự nào.

Bước tiến trên đạt được sau khi quân đội giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Nam Damascus trong đó có trại tị nạn Yarmuk của người Palestine từ tay IS.

Trước đó, trong nhiều tuần qua, quân đội Syria và các đồng minh đã chiến đấu nhằm giành lại quyền kiểm soát thành trì của IS tại quận al-Hajar al-Aswad và trại tị nạn Yarmuk của người Palestine.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết, để đảm bảo thành công cho chiến dịch bao vây khu vực phía Nam thủ đô Damascus, việc sơ tán các tay súng IS từ thành trì cuối cùng ở thủ đô Damascus đã kết thúc. Theo đó, 32 xe buýt đã chở 1.600 người, trong đó có các tay súng IS và thân nhân, ra khỏi khu vực phía Nam Damascus trong ngày 20 và 21/5.

Có thể nói, thắng lợi ở Damascus là kết quả của những chiến dịch quân sự quyết liệt được quân đội Syria tiến hành trên nhiều mặt trận, trong đó có những khu vực chiến lược, những vùng đất mà IS đã thiết lập thành trì vững chắc.

Trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các khu vực chung quanh thủ đô, chính quyền Damascus đã ký các thỏa thuận rút quân với lực lượng nổi dậy, theo đó tạo lối đi an toàn cho phiến quân cùng gia đình sơ tán chủ yếu đến khu vực tây bắc Syria. Trong hai tháng qua, khoảng 110 nghìn người đã sơ tán đến khu vực này và khu vực do phiến quân kiểm soát ở Aleppo.

Việc các tay súng IS chịu buông súng và rút khỏi thủ đô Damascus được coi là bước tiến quan trọng trên chiến trường Syria, là động lực lớn cho quân đội chính phủ Syria tiến hành những chiến dịch nhằm giải phóng hoàn toàn đất nước.

Tuy thắng lợi quân sự giúp quân đội chính phủ Syria lật ngược cán cân sức mạnh trên thực địa, song những nguy cơ tiềm ẩn vẫn là thách thức lớn đối với chính quyền Damascus. Cuộc nội chiến ở Syria, do những bàn tay can thiệp từ bên ngoài, đã trở thành cuộc khủng hoảng phức tạp và khó lường.

Hiện những diễn biến trên "bàn cờ Syria" còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Cánh cửa hòa bình ở quốc gia Trung Ðông chỉ được mở ra nếu các biện pháp giải quyết khủng hoảng tập trung thúc đẩy đối thoại, chấm dứt xung đột và tránh sự can thiệp từ bên ngoài.

Khói bốc lên sau một đợt không kích ở thành phố Daraa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Nga
Ngày 21/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm Nga và tại đây đã diễn ra cuộc gặp cấp cao không chính thức đầu tiên giữa Thủ tướng Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm này được xem là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ tăng cường tình hữu nghị và khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ hài lòng trước đà phát triển tích cực của mối quan hệ giữa hai nước hiện nay. Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí triển khai một cuộc đối thoại kinh tế chiến lược giữa hai nước nhằm xác định sự đồng thuận lớn hơn nữa trong thương mại và đầu tư.

Đồng thời, hai nước còn đi sâu thảo luận các vấn đề quốc tế chủ chốt, nhất trí về tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực. Thủ tướng Modi và Tổng thống Putin quyết định tăng cường tham vấn và phối hợp với nhau, bao gồm cả khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai bên thống nhất tiếp tục hợp tác với nhau thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, SCO, BRICS và G20.

Có thể thấy, Nga và Ấn Độ là đồng minh lâu năm, được thử thách qua nhiều thăng trầm, có quan hệ đối tác lâu đời trong các lĩnh vực an ninh, năng lượng nguyên tử...

Chính vì vậy, chuyến thăm lần này đã thu hút rất nhiều sự chú ý, đặc biệt trong bối cảnh gần đây quan hệ hai nước chịu những tác động không nhỏ khi cục diện địa-chính trị quốc tế và khu vực đang biến đổi nhanh chóng.

Do đó, cuộc gặp lần này cũng được coi là cơ hội để Ấn Độ và Nga làm mới quan hệ Đối tác chiến lược khi mà mối quan hệ giữa hai bên vốn dựa phần lớn vào quốc phòng và quan hệ kinh tế-thương mại thì vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác.

Hiện Ấn Độ đứng thứ 17 trong số các đối tác thương mại của Nga với kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 4.000 tỷ USD.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: CNN)
Công bố giải thưởng Man Booker quốc tế 2018
Ngày 22/5, lễ công bố giải Man Booker Quốc tế 2018 đã được tổ chức tại Bảo tàng Victoria và Albert ở thủ đô London, Anh.

Vượt qua 107 tác phẩm khác, cuốn tiểu thuyết với tựa đề tiếng Anh là “Flights” của Olga Tokarczuk đã giành được giải thưởng danh giá này. Với giải thưởng này, tác giả Olga Tokarczuk đã trở thành cây bút Ba Lan đầu tiên đoạt giải thưởng văn học Man Booker Quốc tế.

“Flights,” do dịch giả Jennifer Croft chuyển ngữ sang tiếng Anh và Fitzcarraldo Editions xuất bản, là tiểu thuyết gồm những câu chuyện về phân tích thần kinh học bắt nguồn từ các sự kiện trải dài từ thế kỷ XVII tới nay.

Đó là câu chuyện kể về nhà giải phẫu học người Hà Lan Philip Verheyen, người đã mổ xẻ và vẽ những bức ảnh về cái chân cụt của mình.

Ông làm như vậy để khám phá ra dây chằng Achilles. Thông qua những câu chuyện kể trên cùng những phân tích về các chủ đề khác nhau, tiểu thuyết “Flights” đã đưa độc giả vượt qua bề ngoài của tầng hiện đại và đi sâu vào bản chất của con người.

Tokarczuk (56 tuổi), là một nhà văn sở hữu 8 tiểu thuyết và 2 bộ sưu tập truyện ngắn, từng đoạt giải thưởng ở Ba Lan.

Giải thưởng Man Booker Quốc tế (Man Booker International Prize) được thành lập vào tháng 6/2004, do tổ chức Man Group tài trợ, nhằm bổ sung cho giải Man Booker.

Khác với giải thưởng Man Booker - giải thưởng văn học được trao hàng năm cho một tiểu thuyết dài được coi là hay nhất viết bằng tiếng Anh và có tác giả là công dân quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh hay công dân Cộng hòa Ireland và Zimbabwe, thì giải Man Booker quốc tế là giải thưởng văn học quốc tế, được trao cho tác phẩm xuất bản bằng tiếng Anh hoặc dịch sang tiếng Anh.

Như vậy, giải thưởng này sẽ tôn vinh những tác giả có hoạt động nghệ thuật tích cực, phát triển và có đóng góp chung vào nền văn học nghệ thuật thế giới. Giải có trị giá 50.000 bảng Anh (khoảng 67.000 USD).

Tác giả Olga Tokarczuk. (Nguồn: AP)
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Peterburg 2018 đạt kỷ lục mới
Trong ngày bế mạc của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 22 (SPIEF-22), ngày 26/5, Ban tổ chức đã tổng kết lại những kết quả đạt được sau 3 ngày diễn ra diễn đàn.

Phóng viên TTXVN đưa tin từ St. Petersburg cho hay, theo cố vấn Tổng thống Nga, Phó Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn A.Kobyakov, SPIEF-22 đã đạt được kỷ lục mới cả về số đại biểu tham dự, số lượng và giá trị các thỏa thuận đạt được. Ban tổ chức cho hay, bất chấp các lệnh cấm vận của phương Tây, đã có 17.000 đại biểu đến từ 143 quốc gia trên thế giới đã tới Nga để tham dự diễn đàn, trong đó, đoàn doanh nhân đông nhất là Mỹ, lên tới hơn 500 người. Đến ngày cuối cùng của diễn đàn, đã có 550 thỏa thuận hợp tác được ký kết, với tổng trị giá lên tới 2,365 nghìn tỷ ruble (tương đương 39,5 tỷ USD).

Phần phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phiên toàn thể SPIEF-22. (Ảnh: Lê Quang Vinh/TTXVN)

Tin khác