Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ chạy thận tại Hòa Bình, Quốc hội biểu quyết điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật đặc khu nằm trong số những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.
Xét xử vụ chạy thận tại Hòa Bình: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 5/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình tiến hành công bố quyết định và trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan tới 8 người tử vong do chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên tòa, có hàng trăm người dân tới dự phiên tòa để nghe Hội đồng xét xử tuyên án.

Tại phiên tòa, rất nhiều người dân tại đây đã mặc đồng phục áo màu xanh - màu áo mà bác sỹ Hoàng Công Lương đã mặc trong suốt thời gian diễn ra các phiên tòa xét xử.

Vào 14 giờ, phiên tòa bắt đầu. Sau khi làm xong các thủ tục, Đại diện Hội đồng Xét xử tuyên bố: "Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung."

Ông Nghiêm Hoài Anh – Chủ tọa phiên tòa cho hay: Hội đồng Xét xét xử thấy đây là vụ án được dư luận quan tâm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong, 10 người khác bị tổn hại sức khỏe.

Những ngày qua, phiên tòa đã diễn ra dân chủ, khách quan, minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh thủ công khai, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng, đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Hội đồng Xét xét xử nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, chưa có khả năng làm rõ tại phiên tòa.

Để giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô vội, không bỏ lọt tội phạm đồng thời chấn chỉnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế trong việc cho phép thực hiện liên doanh liên kết, góp vốn để mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập, từ đó, đề cao kỷ cương, trách nhiệm của cơ quan quản lý, đội ngũ y bác sĩ cán bộ y tế, ko để xảy ra những thảm họa đáng tiếc trong tương lai.

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 1Toàn cảnh phiên tòa trong phiên xét xử ngày 5/6. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada
Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, từ ngày 8 đến 10/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada.

Chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, góp phần tăng cường vị thế quốc tế của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn G7 và G7 mở rộng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Micronesia Wesley W. Simina thăm chính thức Việt Nam
Từ ngày 5 đến 15/6, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia do Ngài Wesley W. Simina, Chủ tịch Quốc hội và phu nhân dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Ngài Chủ tịch Simina và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Ngài Chủ tịch Quốc hội và Đoàn; tin tưởng, chuyến thăm sẽ là dấu ấn quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Micronesia và Quốc hội hai nước.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ sớm ký thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh…

Chủ tịch Quốc hội Wesley W. Simina đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ Micronesia-Việt Nam; đồng thời nêu rõ, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của đoàn là minh chứng mạnh mẽ, khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước nhân kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2018).

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 3Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W. Simina trước khi hội đàm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Trong tuần, nhiều địa phương cả nước tổ chức kỳ thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông.

Năm nay số lượng thí sinh tăng khá cao so với các năm trước, điển hình là Hà Nội có trên 94.000 thí sinh; Thành phố Hồ Chí Minh có 87.341 thí sinh; Nghệ An hơn 35.000 thí sinh; Hải Dương có 21.812 thí sinh…

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 4Thí sinh dự thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông tại điểm thi trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Lần đầu tiên Việt Nam có hai trường vào top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới
Ngày 7/6, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Anh quốc, đã công bố Bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2019 (The QS World University Rankings 2019, gọi tắt là QS World) cho 1.011 đại học hàng đầu thế giới.

Theo đó, lần đầu tiên, Việt Nam có hai đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng này là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đứng trong nhóm 701-750 và Đại học Quốc gia Hà Nội đứng trong nhóm 801-1000.

QS World University Rankings ra đời vào năm 2004, là bảng xếp hạng uy tín và được sự quan tâm của các trường đại học và chính phủ của nhiều quốc gia.

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 5
Quốc hội biểu quyết điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật đặc khu
Sáng 11/6, với 423 đại biểu tán thành (tương đương 85,63% số phiếu), Quốc hội đã biểu quyết Nghị quyết điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (luật đặc khu) tại kỳ họp thứ 5.

Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 sau đó đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp tiếp theo để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 6Quốc hội biểu quyết điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật đặc khu. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Quốc Cơ-Quốc Nghiệp tỏa sáng tại chung kết Britain's Got Talent 2018
Ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định tặng Bằng khen cho hai nghệ sỹ ưu tú Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp vì đã có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi tìm kiếm tài năng Vương quốc Anh năm 2018 (Britain's Got Talent 2018) diễn ra tại London.

Dù không đăng quang trong cuộc thi tìm kiếm tài năng Vương quốc Anh năm 2018, song màn biểu diễn chồng đầu ấn tượng của hai anh em Quốc Cơ-Quốc Nghiệp đã ghi dấu ấn sâu đậm với khán giả quốc tế và Việt Nam; góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Trước đó, năm 2016, anh em Quốc Cơ-Quốc Nghiệp đã được ghi vào danh sách kỷ lục Guinness của thế giới với màn trình diễn "Sức mạnh đôi tay" khi chồng đầu đi hết 90 bậc thang tại nhà thờ chính tòa Girona, Tây Ban Nha chỉ trong 52 giây.

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 7Hai nghệ sỹ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp - niềm cảm hứng Việt Nam tại Britain’s Got Talent 2018. (Ảnh: Như Mai/TTXVN)
Lần đầu tiên Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà
Ngày 10/6, tại quảng trường Thanh Bình, huyện Thanh Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương năm 2018.

Đây là lần đầu tiên, tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ, khai thác tối đa những giá trị kinh tế từ vải thiều - một loại quả đặc sản của tỉnh Hải Dương, đến các tỉnh, thành trong cả nước và thị trường quốc tế.

Lễ hội cũng là dịp để kết nối người nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều nói riêng và nông sản nói chung của với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản.

Tham dự lễ hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành trong cả nước và hơn 300 doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 8Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển và các đại biểu tham quan các gian hàng vải thiều tại lễ hội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
TP. Hồ Chí Minh: Một người tử vong do nhiễm cúm A/H1N1
Ngày 8/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1.

Một nữ bệnh nhân 26 tuổi, trú tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức vào sáng 30/5 trong tình trạng nguy kịch vì viêm phổi nặng, suy hô hấp trên nền thể trạng béo phì.

Đến chiều 30/5, chị H. được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và sau đó tử vong.

Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh xác định chị H. nhiễm virus cúm A/H1N1.

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm đã tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Sự kiện trong nước 4-10/6: Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu ảnh 9Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nguy kịch đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục