Thứ Ba, Tháng Mười Một 21/11/2017

Sự kiện trong nước tuần 25-31/1: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành khóa XII và Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam có thể đạt 6,9% là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam có thể đạt 6,9% là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25-31/1:

Đại hội Đảng XII: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử
Từ 20 đến 28/1/2016, sau 9 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương với tinh thần "Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đổi mới", với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

Đại hội nhất trí cao với phương hướng, đồng thời khẳng định quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội đề ra: “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc Đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.”

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gồm 200 đồng chí, trong đó có 180 Ủy viên chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết. Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên thứ nhất bầu Bộ Chính trị gồm 19 đồng chí, 3 đồng chí vào Ban Bí thư.

Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất rất cao bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tái cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Sau thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng XII, nhiều đảng, các tổ chức, bạn bè quốc tế trên thế giới và các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội gửi điện mừng và đánh giá cao sự kiện trọng đại này của Việt Nam.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn Bế mạc Đại hội. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Đại hội Đổi mới lần hai


Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam có thể đạt 6,9%
Theo Báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2016 là 6,9%, cao hơn so với dự báo của nhiều tổ chức khác trước đó.

Dự đoán này dựa vào hai ngành đang tăng trưởng tốt là sản xuất và xây dựng trong bối cảnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục khả quan.

Tại buổi công bố báo cáo này do Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam tổ chức ngày 27/1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà kinh tế của Standard Chartered chia sẻ nhận định triển vọng kinh tế Việt Nam ngày càng tốt hơn dù tăng trưởng toàn cầu có thể ở mức thấp 2,9% trong năm 2016. Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cho biết trong năm 2016, Việt Nam có thể vươn lên trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á chỉ sau Ấn Độ.

Ông Marios Maratheftis, Trưởng nhóm chuyên gia toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng các lĩnh vực sẽ tiếp tục đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Việt Nam năm 2016 là tiêu dùng, đầu tư... Tuy nhiên, Việt Nam có thể sẽ đạt giá trị xuất khẩu ròng được dự báo không tăng nhiều trong năm nay.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam có thể đạt 6,9%


Thủ tướng yêu cầu ngành công thương đảm bảo cân đối đủ hàng hóa
Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 29/1, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu ngành Công Thương phải đảm bảo cân đối đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, cần hết sức lưu ý đến các biện pháp tăng cường quản lý giá cả, thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hàng vi buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái, găm hàng gây sốt giá, trục lợi bất chính.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến hết ngày 31/12/2015 đã có 48 tỉnh, thành phố có các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp thương mại dự trữ nguồn hàng, bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh trong dịp Tết.

Lãnh đạo Bộ Công Thương ​cho biết, đã có văn bản chỉ đạo các Sở Công Thương tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chuẩn bị, nhất là chuẩn bị nguồn hàng, bình ổn giá. "Đến thời điểm này các địa phương đã lên phương án chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân," lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho hay.

Các siêu thị chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng yêu cầu ngành công thương đảm bảo cân đối đủ hàng hóa


Thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm
Cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán hàng năm, hoạt động buôn lậu lại diễn ra phức tạp ở hầu khắp các tuyến biên giới từ Bắc chí Nam.

Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp, chế tài đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển thuốc lá nhưng hiệu quả đạt được chưa như mong muốn.

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, cho biết thiệt hại về kinh tế do thuốc lá lậu là rất lớn, ước tính ngân sách thất thu trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm.

Thành phố Hồ Chí minh vẫn là thị trường tiêu thụ hàng lậu, gian lận thương mại lớn nhất ở các tỉnh phía Nam.

Cảnh sát biển Việt Nam thu giữ thuốc lá lậu. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm


Chưa có đề xuất nào của EVN liên quan đến điều chỉnh giá điện
Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 29/1, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, đến thời điểm này chưa có đề xuất nào của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên quan đến điều chỉnh giá điện.

Trước đó, nhiều thông tin dư luận cho rằng, giá điện có thể điều chỉnh vào những tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, bác bỏ những lo ngại trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, giá điện nếu có thay đổi cần có đánh giá tác động về giá đầu vào và Bộ Công Thương chưa nhận được văn bản đề xuất nào của EVN.

Theo đánh giá, năm 2016 ​được dự báo ngành điện sẽ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện. Dù EVN đã chủ động tích nước từ rất sớm, song tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỷ m3 nước.

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các địa phương để thông tin cho người dân có phương án sử dụng tiết kiệm nước, đồng thời phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để đảm bảo đủ nước tưới tiêu cũng như có phương án tối ưu cho phát điện.

Nhân viên EVN Hà Nội ghi chỉ số công tơ (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Chưa có đề xuất nào của EVN liên quan đến điều chỉnh giá điện


Tết Việt” tái hiện không gian Tết xưa của vùng đồng bằng Bắc Bộ
Tối 29/1, chương trình “Tết Việt” tái hiện không gian Tết xưa của vùng đồng bằng Bắc Bộ đã tưng bừng diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.

“Tết Việt” với quy mô hơn 200 gian hàng, được chia làm nhiều khu như khu làng nghề truyền thống Hà Nội, khu dành cho các doanh nghiệp nghề truyền thống, khu ẩm thực, khu quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội, khu cây cảnh, khu trò chơi dân gian.

Tới tham dự “Tết Việt,” người dân và du khách có thể cảm nhận được nét văn hóa truyền thống của Hà Nội cũng như của vùng đồng bằng Bắc Bộ thông qua những gian hàng tò he, lụa Vạn Phúc, đồ gỗ mỹ nghệ, gian hàng bán thuốc Nam của người Dao, hay khám phá ẩm thực Hà Nội qua quy trình làm giò lụa truyền thống, ô mai Hà Nội…

Tại các sân khấu chính, sân khấu truyền thống dân gian, sân khấu đường phố, là nơi diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đặc sắc trong suốt các ngày diễn ra chương trình.

Người dân tham gia “Tết Việt” sẽ được thưởng thức các điệu ca trù, hát chèo, trống bội, hát chầu văn, viết câu đối, tặng chữ, biểu diễn nhạc dân tộc, xiếc, ảo thuật… Đặc biệt, tại đây dành một khu vực cho các ông đồ viết thư pháp, hướng dẫn cho khách về nghệ thuật thư pháp.

Trong khuôn khổ chương trình “Tết Việt” diễn ra đến hết ngày 3/2 còn có các buổi nói chuyện, hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ Tết, cách bày ban thờ gia tiên trong ngày Tết, cuộc thi gói bánh chưng…

Du khách thích thú với những con giống tò he là một loại đồ chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Xem thêm tại đây: “Tết Việt” tái hiện không gian Tết xưa của vùng đồng bằng Bắc Bộ


Khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh nhất trong tháng 1
Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 27/1 cho biết khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1 đạt mức hơn 805.000 lượt khách, tăng 5,8% so với tháng 12/2015 và tăng 12,3% so với cùng kỳ tháng 1/2015.

Đây là kết quả tích cực cho ngành du lịch ​Việt Nam trong tháng khởi đầu năm mới 2016.

Theo số liệu mới nhất vừa công bố, các thị trường lớn của du lịch Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan... đều tăng trưởng ở mức cao ngay trong tháng 1.

Trong đó, khách đến từ Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất với 149.330 lượt khách, tăng 30,1% so với tháng 12/2015 và tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong năm 2015, Hàn Quốc cũng là thị trường tăng trưởng ấn tượng với 31,3% trong cả năm 2015, lần đầu tiên vượt qua mốc 1 triệu khách.

Du khách nước ngoài tham quan nhà cổ ông Kiệt tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè, Tiền Giang). (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh nhất trong tháng 1


Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi​rus Zika
Ngày 27/1, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết hiện nay Việt Nam chưa phát hiện được cá nhiễm virus Zika đang lan truyền ở châu Mỹ.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Mỹ, virus Zika (một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) đang lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại khu vực châu Mỹ.

Kể từ khi được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào tháng 5/2015, đến ngày 23/1/2016 virus này đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

Đến nay, tại Việt Nam chưa có báo cáo ghi nhận sự lưu hành của virus này. Tuy nhiên nguy cơ xâm nhập virus Zika vào ​Việt Nam là hoàn toàn có thể vì Việt Nam cũng lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết, thêm vào đó là nguy cơ từ sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới lớn.

Trước tình hình dịch do virus Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế thường xuyên liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam để nắm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống; đồng thời đã có văn bản chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiến hành giám sát và xét nghiệm xác định sự lưu hành của virus Zika tại Việt Nam.

Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh ở cửa khẩu. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi​rus Zika


Sẽ công bố quy chế thi trung học phổ thông, đại học trước Tết
Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đang hoàn thiện dự thảo phương án kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 sau khi lấy ý kiến các các chuyên gia, các nhà giáo, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội.

Dự kiến, quy chế thi sẽ được Bộ công bố trước Tết nguyên đán.

Chia sẻ về những điều chỉnh trong quy chế thi năm 2016, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết về căn bản, quy chế thi không thay đổi nhiều so với năm 2015 bởi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 đã thành công, đạt được các mục tiêu đề ra, đảm bảo gọn nhẹ, giảm tốn kém, giảm áp lực đối với thí sinh và xã hội; kết quả thi tin cậy, khách quan… Bộ chỉ điều chỉnh phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng cho phù hợp, tránh bất cập như năm trước.

Cụ thể, thời gian diễn ra kỳ thi vẫn là tháng Bảy vì đầu tháng Bảy. Về việc công bố điểm thi, năm nay, Bộ sẽ phân tán thêm nhiều điểm công bố điểm thi để thông tin thông suốt hơn, khắc phục tình trạng nghẽn mạch.

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn tại Hội đồng thi Trường Đại học Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Sẽ công bố quy chế thi trung học phổ thông, đại học trước Tết


Tổng số gia súc bị chết do rét đậm, rét hại đã lên đến 7.605 con
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh và Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến hết ngày 27/1, tổng số gia súc bị chết do rét đậm, rét hại đã lên đến 7.605 con.

Bên cạnh đó, rét đậm, rét hại cũng đã làm thiệt hại 5.971ha lúa, 81ha mạ, 4.673ha rau màu. Diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000ha.

Trước dự báo trong thời gian Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 có thể tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc yêu cầu các Bộ, ngành và chính quyền các cấp ở địa phương khẩn trương hỗ trợ nhân dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất bình thường và đón Tết an toàn; đồng thời tiếp tục hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại khác được yêu cầu chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại như hoãn, giãn nợ, tiếp tục cho vay để khôi phục sản xuất.

Gia súc bị chết do rét đậm, rét hại tại Sa Pa. (Ảnh: Quỳnh Trang/TTXVN)

Xem thêm: Tổng số gia súc bị chết do rét đậm, rét hại đã lên đến 7.605 con

Tin khác