Suc khoe benh nhan nhiem MERS thu 2 tai Thai Lan tien trien tot hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn giới chức y tế Thái Lan tối 26/1 cho biết tình hình sức khỏe bệnh nhân thứ hai nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) ở nước này đang ổn định và tiến triển tốt.

Ông Amnuay Gajeena, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan nói rằng sức khỏe của bệnh nhân nhiễm MERS vừa được phát hiện đã ổn định, không sốt, chỉ ho nhẹ, đã có thể ăn uống.

Người đàn ông quốc tịch Oman 71 tuổi, không được công bố danh tính này, đã đến Thái Lan vào ngày 22/1 để chữa bệnh. Khi nhập viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả dương tính với MERS,

Theo Bộ Y tế Thái Lan, ít nhất 40 người tiếp xúc với người Oman này có nguy cơ bị lây nhiễm MERS, bao gồm 22 hành khách đi cùng chuyến bay, 2 tài xế taxi, 4 nhân viên khách sạn, 11 nhân viên bệnh viện và 1 người thân.

Bộ Y tế Thái Lan đã cách ly 33 người và cho tới nay chưa phát hiện các dấu hiệu những người này bị nhiễm bệnh.

Tháng 7/2015, một người đàn ông Oman, 75 tuổi, cũng đã được xét nghiệm dương tính với MERS tại Thái Lan khiến nước này phải cách ly hơn 170 người. Ca nhiễm MERS đầu tiên tại Thái Lan này sau đó đã được chữa khỏi và về nước.

MERS lần đầu tiên được phát hiện ở người vào năm 2012 ở Saudi Arabia. Vi rút gây ra MERS cùng chủng với virus gây ra Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS). Hiện chưa có vaccine hay thuốc chữa trị MERS.

Hầu hết những người nhiễm MERS có triệu chứng sốt, ho, khó thở hay các biến chứng nghiêm trọng hơn, như viêm phổi và suy thận.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến năm 2015, tổng số ca nhiễm MERS trên thế giới là 1.150 và ít nhất 427 người đã tử vong.

Dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc hồi năm 2015 khiến 186 người bị nhiễm, trên 30 người tử vong và trên 17.000 người bị cách ly. Hàn Quốc hiện là quốc gia có nhiều ca nhiễm MERS nhất ngoài khu vực Trung Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)