Sudan thông báo tiếp tục đóng cửa không phận cho đến ngày 31/7

Sudan đã đóng cửa không phận sau khi xung đột nổ ra giữa quân đội nước này và nhóm bán quân sự Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) hồi giữa tháng Tư vừa qua.
Sudan thông báo tiếp tục đóng cửa không phận cho đến ngày 31/7 ảnh 1Khói bốc lên trong các cuộc giao tranh tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày 21/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, cơ quan hàng không dân dụng Sudan thông báo tiếp tục đóng cửa không phận nước này cho đến ngày 31/7 tới, ngoại trừ các chuyến bay sơ tán và viện trợ nhân đạo đã được nhà chức trách cấp phép.

Sudan đã đóng cửa không phận sau khi xung đột nổ ra giữa quân đội nước này và nhóm bán quân sự Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) hồi giữa tháng Tư vừa qua.

Thông báo trên của cơ quan hàng không dân dụng Sudan được đưa ra trong bối cảnh Ai Cập ngày 9/7 thông báo dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước láng giềng của Sudan vào ngày 13/7 tới tại thủ đô Cairo.

[Giao tranh tại Sudan: Lại bùng phát xung đột ở Thủ đô Khartoum]

Hội nghị sẽ thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 12 tuần qua tại Sudan kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn trong khu vực.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho biết hội nghị sắp tới nhằm đưa ra "các cơ chế hiệu quả" với các quốc gia láng giềng nhằm giải quyết xung đột một cách hòa bình, với sự phối hợp của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Theo kế hoạch, ngày 10/7, các phe phái Sudan sẽ đàm phán thăm dò tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Ngoài ra, các thủ lĩnh của những nhóm nổi dậy trước đây ở Darfur, đã tham gia ký kết thỏa thuận hòa bình một phần vào năm 2020, cũng sẽ tới Chad để đàm phán, song thời điểm đàm phán chưa được ấn định do việc đi lại ở Sudan vẫn phức tạp do xung đột.

Cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và RFS nổ ra từ ngày 15/4 tại thủ đô Khartoum (Sudan) đã khiến hơn 2,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó gần 700.000 người đã phải di tản sang một số quốc gia khác trong khu vực.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn cuộc xung đột tại Sudan cho đến nay chưa đạt hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục