Việc bán bộ sưu tập gồm hơn 20 bức tranh của cố danh họa Ấn Độ M.F. Husain đã thu được 4,7 triệu USD trong phiên bán đấu giá ngày 15/9 của nhà hàng Sotheby tại thành phố New York (Mỹ).

Trong số bộ sưu tập trên có 11 bức tranh được bán với giá 557.500 USD,và riêng bức “Người đàn ông và nàng Sita” đã thu về 146.500 USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia tranh cho rằng phiên đấu giá trên ít thành công vì trong phiến đấu giá trước đó hai ngày chỉ riêng một bức tranh “Vài con ngựa” của danh họa được mệnh danh là Picasso của Ấn Độ này đã được bán với giá 1,14 triệu USD.

Trong phiên bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đương đại khu vực Nam Á này, nhà hàng Christie đã bán được 13 tranh, trong đó có bức “Vài con ngựa,” thu tổng cộng 4, 2 triệu USD.

M.F. Husain là một họa sỹ nổi tiếng không chỉ ở Ấn Độ mà là trên thế giới và là số ít các hoạ sỹ Ấn Độ có những bức tranh được bán với giá hơn 1 triệu USD.

Bức “Chiếc bát rỗng và bữa ăn tối” của ông đã được mua với giá 2 triệu USD hồi năm 2005 và bức “Trận chiến của sông Hằng và sông Giamuna: sử thi Mahabharata” được khách hàng trả 1,6 triệu USD.

Tuy nhiên, một số tác phẩm của ông đã gây nhiều tranh cãi và một số tín đồ đạo Hindu cho rằng có những bức tranh của danh hoạ này “xúc phạm” các vị thần của Hindu giáo. Vì lý do này, M.F. Husain đã xin nhập quốc tịch Qatar và chọn con đường sống lưu vong ở nước ngoài từ năm 2006 cho tới cuối đời. Ông mất ngày 9/6/2011 tại London (Anh)./.

Phạm Thảo/New Delhi (Vietnam+)