Đến cuối tháng 6/2012, ngân khoản dành cho bộ phận quốc tế tại phiên tòa xét xử Khmer Đỏ (ECCC) do Liên hợp quốc tài trợ sẽ cạn, ảnh hưởng bất lợi đến khả năng trả lương cho nhân viên.
 
Người phát ngôn luật pháp của ECCC Lars Olsen ngày 15/5 cho biết như trên và nói thêm rằng rằng tình hình “hết sức nghiêm trọng.”
 
Theo quan chức này, vào cuối tháng 6/2012, tổng ngân khoản dành bộ phận quốc tế trong hai năm 2012 và 2013 là 44 triệu USD, nhưng cho đến nay vẫn còn 28 triệu chưa được cấp.
 
Trước đây, ECCC cũng đã trải qua những khó khăn về tài chính khi bộ phận nhân viên Campuchia không được trả lương đúng hạn trong 3 tháng, nhưng thách thức chưa lớn như lúc này, ông Lars Olsen nói.
 
Cho đến tháng 3/2012, bộ phận nhân viên Campuchia tại ECCC chưa được nhận lương từ năm trước, theo đó riêng các luật sư Campuchia chưa được nhận lượng kể từ tháng 10/2011. Lúc đó, người phát ngôn ECCC Neth Pheaktra nói rằng nhiều nhân viên người Campuchia đã buộc phải tìm việc tạm thời ở nơi khác chờ đến khi ngân khoản được các nhà tài trợ rót để trả lương. Thậm chí, một số người sau đó đã rời khỏi ECCC để chuyển sang công việc ở nơi khác.
 
Trong một cuộc họp về ngân khoản tài trợ tại New York vào tháng 2/2012, các đại diện từ Australia, Campuchia, Liên minh Âu châu, Đức, Nhật và Anh đã hứa sẽ tiếp tục cung cấp ngân khoản cho ECCC, nhưng đến nay chỉ có Australia và Nhật Bản tiếp tục chuyển tiền cho bộ phận quốc tế của phiên tòa.

Theo số liệu từ ECCC, kể từ khi phiên tòa bắt đầu vào năm 2012 đến nay, ECCC đã chi tổng cộng 149,9 triệu, trong đó 34 triệu dành cho phía nhân viên Campuchia, còn 115 triệu USD dành cho phía nhân viên quốc tế./.