Tai nan mo than o Trung Quoc va Mexico, nhieu nguoi mac ket hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 5/6, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 6 người khác mất tích sau khi xảy ra nổ tại một mỏ than ở tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này.

Theo CCTV, vụ nổ bất ngờ xảy ra vào chiều 4/6 tại một mỏ than do Công ty điện và than Hạc Bích có trụ sở tại thành phố Hạc Bích thuộc tỉnh Hà Nam, điều hành.

Hiện nhà chức trách tại tỉnh Hà Nam đang triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp sau sự cố trên.

Tháng trước, chính quyền tỉnh Hà Nam cho biết đã cho phép mở cửa trở lại một mỏ than khác do Công ty điện và than Hạc Bích điều hành sau khi cơ sở này phải đóng cửa vì không tuân thủ quy định về an toàn lao động.

Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra những quy định về an toàn lao động tại các mỏ than trên cả nước, nhưng gần đây giá than đá tăng cao kỷ lục khiến các cơ sở khai thác mỏ tăng cường khai thác nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn cung.

Trong khi đó, tại Mexico, nhà chức trách ngày 4/6 cho biết 7 thợ mỏ đang bị mắc kẹt sau khi xảy ra vụ sập mỏ than tại khu vực khai thác than đá ở Muzquiz thuộc bang Coahuila, miền Bắc nước này.

Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân dẫn tới sập mỏ than là do xảy ra lũ lụt tại khu vực trên.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông đã cử nhân viên thuộc các bộ an ninh, lao động đến hiện trường để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Coahuila là khu vực khai thác than đá chính ở Mexico. Tại đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn gây chết người trong những năm qua.

Vụ việc nghiêm trọng nhất là vụ nổ tại mỏ than Pasta de Conchos năm 2006 khiến 65 người thiệt mạng, trong đó thi thể của 63 thợ mỏ trong vụ tai nạn này hiện vẫn mắc kẹt dưới mỏ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)