Ông Obama gây tranh cãi vì nêu ý kiến về việc Anh không nên rời khỏi EU (Nguồn: CNN)

Lý do chính thức để Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama ghé thăm London trong ngày thứ Sáu vừa qua là để ăn trưa mừng sinh nhật thứ 90 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Nhưng thời điểm diễn ra chuyến đi lại gây tranh cãi lớn.

Phóng viên Margaret Brennan của trang tin CBS News nói rằng nguyên nhân do ông Obama đang tìm cách giúp Thủ tướng Anh David Cameron giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý khó khăn sắp diễn ra, về tương lai của nước Anh ở Liên minh châu Âu (EU).

Ông đã cố thuyết phục người Anh ở lại với EU, một tập hợp gồm 28 nước đã gắn kết các quốc gia châu Âu với nhau.

Trong một bài viết đăng trên tờ Telegraph số ra hôm thứ Sáu, ông Obama viết: “Với tư cách một người bạn, tôi có thể nói rằng EU đã khiến nước Anh trở nên vĩ đại hơn nữa.”

Nhưng những người nghi ngờ, gồm Thị trưởng London Boris Johnson, đã lập tức chỉ trích Obama, nói rằng ông đang đóng vai của một kẻ bắt nạt, chuyên áp đặt người khác.

"Nước Mỹ canh gác nền dân chủ của mình vô cùng chặt chẽ, hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới... Đây là ví dụ rõ ràng nhất về nguyên tắc “hãy làm như lời tôi nói, đừng làm theo hành động của tôi”,” ông viết trên tờ The Sun.

Theo kế hoạch, ông Obama sẽ tổ chức một cuộc họp báo với ông Cameron để nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Ông kết thúc ngày đầu tiên ở Anh với một hoạt động ít gây tranh cãi hơn: ăn tối cùng​ Hoàng tử William và Công nương Kate./.