HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 9 tháng 11 năm 2019 – Tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 (Techfest Vietnam 2019) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức chính trị – xã hội tổ chức vừa diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã có khoảng 14 triệu USD vốn đầu tư được cam kết dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) sáng tạo Việt Nam.

Trong 3 ngày (từ 4 đến 6/12) diễn ra Techfest Vietnam 2019, một loạt các hội thảo đã được tổ chức bởi 12 làng công nghệ. Với sự hỗ trợ của VinTech City, Vietcombank và một số nhà tài trợ khác, sự kiện đã thu hút được 250 nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài và gần 300 startup.

Tại Techfest Vietnam 2019 đã diễn ra Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”, chiến thắng đã thuộc về đội MultiGlass. MultiGlass là dự án kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính chỉ bằng việc cử động mắt và đầu và giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi cho các tài xế đường dài. Thiết bị liên lạc thông minh kết hợp công nghệ nhận diện mống mắt (iris) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Với chiến thắng này, MultiGlass sẽ trở thành đại diện của Việt Nam tham gia Startup World Cup 2020 sẽ được tổ chức tại San Francisco, Mỹ.

Tại lễ bế mạc Techfest Vietnam 2019 vào ngày 6/12, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát biểu, Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ các hệ sinh thái địa phương. Ông Tùng nhấn mạnh đến quyết tâm của các bộ, ngành để tạo điều kiện thuận lợi thông qua khung pháp lý cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, vườn ươm và người nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông Tùng cam kết, các ý kiến ​​được các nhà đầu tư và chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra tại Techfest Vietnam 2019 sẽ được nghiên cứu để cải thiện môi trường khởi nghiệp.

Được biết, Techfest Vietnam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam,

Giang Tran