Taliban keu goi quoc te cong nhan chinh quyen hien nay o Afghanistan hinh anh 1Afghanistan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada ngày 29/4 một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo, đồng thời nhấn mạnh các mối quan hệ ngoại giao sẽ hỗ trợ giải quyết những vấn đề của quốc gia Tây Nam Á này.

Trong thông điệp viết tay trước kỳ nghỉ Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, ông Hibatullah Akhundzada nhấn mạnh việc công nhận chính quyền của Taliban là bước đi cần thiết để chính thức giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ nguyên tắc và quy tắc ngoại giao.

Thủ lĩnh tối cao Taliban khẳng định Afghanistan có vai trò quan trọng trong hòa bình và ổn định thế giới và vì lẽ đó, thế giới nên công nhận Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

[Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Afghanistan]

Thông điệp của thủ lĩnh tối cao Taliban được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa phải hứng chịu một loạt vụ đánh bom mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận là thủ phạm.

Tuy nhiên, thông điệp này lại không đề cập đến vấn đề mất an ninh của Afghanistan, cũng như các điểm mấu chốt mà quốc tế quan tâm, trong đó có việc mở cửa lại các trường cấp 2 cho nữ sinh.

Phong trào Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền này chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức.

Hiện quốc gia Tây Nam Á này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)