Taliban bắt giữ nghi can chủ mưu vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo

Taliban vừa bắt giữ một phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị tình nghi là chủ mưu vụ đánh bom đẫm máu khiến ít nhất 12 người thiệt mạng tại đền thờ Hồi giáo Seh Dokan.
Taliban bắt giữ nghi can chủ mưu vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ảnh 1Toàn cảnh Thánh đường Hồi giáo ở thành phố Mazar-i-Sharif, Afghanistan sau vụ nổ bom, ngày 21/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, cảnh sát Afghanistan cho biết các lực lượng Taliban vừa bắt giữ một phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị tình nghi là chủ mưu vụ đánh bom đẫm máu khiến ít nhất 12 người thiệt mạng tại đền thờ Hồi giáo Seh Dokan.     

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Balkh, Asif Waziri, cho biết nghi phạm Abdul Hamid Sangaryar mang quốc tịch Afghanistan là một thành viên chủ chốt của IS.

Đối tượng này được cho là giữ vai trò chủ mưu trong vụ tấn công ngày 21/4 tại đền thờ Seh Dokan ở thành phố Mazar-i-Sharif, miền Bắc Afghanistan.

Sangaryar còn đóng vai trò chủ chốt trong một số vụ tấn công khác trong quá khứ. Y từng nhiều lần tìm cách trốn thoát, song lần này đã bị lực lượng chức năng bắt giữ trong chiến dịch đặc biệt.   

[Liên tiếp xảy ra nổ lớn gây thương vong ở miền Bắc Afghanistan]

Bộ Nội vụ Afghanistan cùng ngày cũng ra thông báo về việc bắt giữ nghi phạm Sangaryar.   

Trong vụ đánh bom nói trên, ngoài 12 người thiệt mạng, còn có 58 người bị thương. IS đã thừa nhận đứng sau vụ việc này, đồng thời tuyên bố là chủ mưu vụ đánh bom khác tại thành phố Kunduz cũng thuộc miền Bắc Afghanistan, khiến 4 người thiệt mạng và 18 người bị thương. 

IS đã nhiều lần thừa nhận thực hiện các vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan, cho dù số vụ đã giảm kể từ khi Taliban lên nắm chính quyền hồi tháng 8/2021.

Cộng đồng người thiểu số Hazara theo Hồi giáo dòng Shiite chiếm 10-20% dân số 38 triệu người ở Afghanistan. Cộng đồng này lâu nay vẫn là mục tiêu tấn công của IS và các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni khác.

Hôm 19/4, 2 vụ nổ cũng đã xảy ra bên ngoài một trường học ở khu vực có đông tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sinh sống tại thủ đô Kabul. Ít nhất 6 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Tuy nhiên, chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra các vụ tấn công này./.

Tin cùng chuyên mục