Taliban ban hành lệnh cấm trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan

Ngày 3/4, Sắc lệnh của thủ lĩnh tối cao của lực lượng Taliban nêu rõ: "Mọi người dân Afghanistan được thông báo là từ bây giờ việc trồng cây thuốc phiện bị cấm trên toàn quốc."
Taliban ban hành lệnh cấm trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan ảnh 1Nhiều nông dân Afghianistan đã quá quen với tập quán canh tác cây thuốc phiện. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/4, thủ lĩnh tối cao của lực lượng Taliban tại Afghanistan Hibatullah Akhundzada đã ra lệnh cấm trồng cây thuốc phiện tại nước này. 

Sắc lệnh của thủ lĩnh tối cao Akhundzada nêu rõ: "Mọi người dân Afghanistan được thông báo là từ bây giờ việc trồng cây thuốc phiện bị cấm trên toàn quốc." Bất kỳ ai vi phạm quy định sẽ bị xử lý theo luật Sharia Hồi giáo và cây trồng sẽ bị phá hủy.

Đây không phải là lần đầu tiên, Taliban ban hành lệnh cấm này. Năm 2000, chính quyền Taliban đã ban hành lệnh cấm tương tự trước khi bị các lực lượng do Mỹ đứng đầu lật đổ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

[Indonesia, Qatar kêu gọi Taliban cho phép nữ sinh trở lại trường học]

Mỹ và lực lượng trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nỗ lực kiềm chế hoạt động trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan trong 2 thập kỷ hiện diện tại nước này bằng cách hỗ trợ tài chính cho người nông dân trồng các loại cây thay thế như lúa mì hay nghệ tây.

Tuy nhiên, nỗ lực của phương Tây gặp trở ngại do Taliban nắm quyền kiểm soát các vùng trồng cây thuốc phiện và kiếm được hàng trăm triệu USD tử hoạt động buôn bán mặt hàng này.

Afghanistan là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Theo Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm, Afghanistan hầu như nắm độc quyền về sản xuất thuốc phiện và heroin, chiếm từ 80-90% sản lượng toàn cầu. Diện tích trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan đã tăng kỷ lục vào năm 2017.

Trong những năm gần đây, diện tích trung bình trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan vào khoảng 250.000 ha, tăng khoảng 4 lần so với mức giữa những năm 1990./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục