Indonesia, Qatar keu goi Taliban cho phep nu sinh tro lai truong hoc hinh anh 1Các nữ sinh rời trường học do lệnh đóng cửa của nhà chức trách. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, hai nữ bộ trưởng của Indonesia và Qatar đã có cuộc gặp với đại diện chính quyền Taliban tại Afghanistan nhằm kêu gọi cho phép các nữ sinh quay lại trường học, trong bối cảnh những lo ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia này gia tăng.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Thứ trưởng Ngoại giao Qatar Lolwah Al Khater đã có cuộc gặp với quyền Ngoại trưởng chính quyền Taliban, ông Amir Khan Muttaqi, tại thủ đô Doha (Qatar).

Bà Marsudi và bà Al Khater là các đại diện nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp với lãnh đạo của chính quyền Taliban từ khi lực lượng này bất ngờ rút lại thông báo mở cửa trường trung học cho nữ sinh vào ngày 22/3, chỉ vài giờ sau khi cho phép trẻ các nữ sinh trở lại trường học.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Marsudi cho biết tại cuộc gặp, các bên đã thảo luận về vấn đề nhân đạo và bình đẳng giáo dục cho mọi công dân, trong đó đặc biệt chú trọng vấn đề giáo dục đối với nữ sinh và quyền của nữ giới.

[Taliban kéo dài lệnh đóng cửa các trường trung học cho nữ sinh]

Trước đó, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã lên án quyết định tiếp tục đóng cửa các trường nữ sinh trung học ở Afghanistan. Các chính phủ nước ngoài cảnh báo rằng các động thái này của chính quyền Taliban có thể ảnh hưởng đến các quyết định trong hội nghị tài trợ cho Afghanistan - do Anh và Đức tổ chức, dự kiến diễn ra vào ngày 31/3.

Cộng đồng quốc tế cũng cho rằng các hạn chế đối với giáo dục của trẻ em gái và quyền của nữ giới sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch gây quỹ 4,4 tỷ USD trong năm nay của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ quốc gia này trang trải các nhu cầu về lương thực và sức khỏe.

Từ khi lên nắm quyền, Taliban áp đặt một loạt hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, quy định về trang phục được phép mặc, cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình, cấm phụ nữ lên máy bay trừ khi có thân nhân là nam giới đi cùng.

Quốc gia Tây Nam Á đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo, ảnh hưởng đến đời sống của 37 triệu người dân./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)