Bo truong Ngoai giao Trung Quoc Vuong Nghi tham Afghanistan hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Afghanistan. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Afghanistan)

Ngày 24/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan.

Chuyến thăm diễn ra một tuần trước khi Bắc Kinh chủ trì một cuộc họp với sự tham gia của đại diện các nước láng giềng Afghanistan, thảo luận cách thức hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Ahmad Yasir - một quan chức cấp cao trong chính quyền Taliban - nêu rõ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã tới Kabul và có các cuộc làm việc với quan chức trong chính quyền Taliban.

Sau khi đến thủ đô Kabul, Bộ trưởng Vương Nghị đã có cuộc gặp với người đứng đầu ngành ngoại giao của Taliban, ông Amir Khan Muttaqi.

Trước đó, Bộ trưởng Vương Nghị đã đến thủ đô Islamabad của Pakistan để tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, quốc gia này đã đối mặt với các cuộc khủng hoảng tài chính và nhân đạo.

[Trung Quốc khẳng định tôn trọng sự lựa chọn của người dân Afghanistan]

Dự kiến vào tuần tới, Trung Quốc sẽ chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các nước giềng Afghanistan, tạo cơ hội cho Taliban trình bày đánh giá riêng về tình hình đất nước.

Trung Quốc có chung đường biên giới dài 76km với Afghanistan. Bắc Kinh mong muốn duy trì ổn định tại nước này để đảm bảo an ninh biên giới và duy trì đầu tư chiến lược vào quốc gia láng giềng Pakistan, nơi có hành lang kinh tế chiến lược Trung Quốc-Pakistan.

Phía chính quyền Taliban cũng mong muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc trong vấn đề đầu tư và hỗ trợ kinh tế./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)