Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết cứu trợ nhân đạo cho Afghanistan

Nghị quyết do Mỹ đề xuất nhằm hỗ trợ nền kinh tế Afghanistan đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, trong khi vẫn tránh chuyển tài chính trực tiếp cho lực lượng Taliban đang nắm quyền tại quốc gia này.
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết cứu trợ nhân đạo cho Afghanistan ảnh 1Người dân Afghanistan nhận lương thực viện trợ từ Chương trình Lương thực thế giới, tại Kandahar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Nghị quyết do Mỹ đề xuất nhằm hỗ trợ nền kinh tế Afghanistan đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, trong khi vẫn tránh chuyển tài chính trực tiếp cho lực lượng Taliban đang nắm quyền tại quốc gia Tây Nam Á này.

Nội dung nghị quyết nêu rõ cho phép giải ngân các khoản hỗ trợ, các tài sản tài chính hoặc các nguồn lực kinh tế khác; cung cấp các loại hàng hóa và dịch vụ cần thiết để hỗ trợ trực tiếp hoặc đảm bảo những hoạt động hỗ trợ trên được thực hiện đúng lịch trình.

[Taliban lập kế hoạch ngân sách mới không có viện trợ nước ngoài]

Nghị quyết nêu rõ những hoạt động này phục vụ cho các nhu cầu cơ bản của người dân Afghanistan và không vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào các thực thể có liên quan lực lượng Taliban.

Cộng đồng quốc tế thời gian qua nỗ lực tìm cách ngăn chặn thảm họa nhân đạo xảy ra tại Afghanistan.

Sau khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền hồi giữa tháng 8 tại Afghanistan, Mỹ đã đóng băng số tài sản trị giá 9,5 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Afghanistan, khiến nền kinh tế càng lún sâu vào khủng hoảng trầm trọng.

Mỹ cũng từng đề xuất một nghị quyết về việc xem xét từng trường hợp cần được miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, nghị quyết này không nhận được sự đồng thuận của các nước thành viên Hội đồng Bảo an vì lý do không có thời hạn rõ ràng. Nghị quyết mới được thông qua có thời hạn áp dụng một năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục